Wordpress — June 28, 2016 at 2:04 pm

Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 2)

by

Để thiết kế trang web bạn phải hiểu rõ về khái niệm “website”. Website là tập hợp những trang web liên kết với nhau bằng các siêu liên kết. Nó được đưa vào mạng internet để hoà cùng các website khác, mọi người trên khắp thế giới đều có thể truy cập được vào website để lấy thông tin. Dưới đây là bài Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 2)

4. Các thành phần thường có trong trang web

Hình ảnh thường dưới 2 dạng gif và jpg. Gif nhẹ ký nhưng màu sắc đơn giản, jgp nặng ký hơn và màu sắc mịn đẹp. Gif giúp tạo các hình animation chuyển động nhúc nhích làm vui mắt. Hình ảnh nhiều làm cho việc load web chậm. Thiếu kiến thức về nén ảnh sẽ làm thất bại trang web do load chậm. Việc này cần tìm hiểu về website sâu hơn.

– Banner là một file ảnh có kích thước dài, thường nằm ở 1/3 trên của trang, dùng để quảng cáo.

– Logo: là biểu tượng của website, cũng có thể là biểu tượng của cơ quan chủ quản website.

– Counter: là bộ phận đếm số người truy cập website.

– Search form: hộp thoại giúp người xem nhanh chóng tìm kiếm thông tin cần tìm. Search form có thể dùng để tìm thông tin trong một trang, một site hay tất cả các site trên toàn cầu.

– Navigator: là tập hợp những đường liên kết dẫn đến các trang chuyên đề. Có thể gọi navigator là menu list cũng đúng.

– Header: là thành phần luôn luôn hiện diện phần trên cùng của tất cả các trang web, thường chứa các navigator. Một website được cấ trúc chặt chẽ cần phải có header này.

– Footer là thành phần luôn luôn hiện diện ở phần dưới cùng của tất cả các trang, chứa các thông tin cần thiết: Contact us, Private policy, About us hay nối với các trang chuyên đề. Mục đích của header và footer là giúp người xem không bị lạc hướng trong kho thông tin của bạn. Nếu thiếu footer hay header, trang web trở thành trang cụt (orphan page).

thiet-ke-website-doanh-nghiep

– Frame: là hình thức chia khung trang, giúp bố trí các trang vừa cố định về hình thức, vừa thay đổi về nội dung.

– Forum: trang thảo luận, người xem có thể trao đổi thông tin cho nhau bằng cách gõ ý kiến vào đó lưu lại trên trang web và đợi người khác trả lời, hưởng ứng. Forum giúp nâng cao kiến thức tập thể và hấp dẫn người xem.

– Chat: một thành phần khác giúp hai hay nhiều bạn đọc tán gẫu với nhau trực tiếp. Các thông tin Chat không lưu lại trên trang web.

– Multimedia: là các file ảnh, video hay âm thanh lồng trong trang…

5. Các kỹ thuật dùng cho website cao cấp

Flash: tạo hình ảnh động cao cấp, đẹp nhất hiện nay, dùng cho việc trang trí. Mặc dù flash còn nhiều chức năng xuất sắc nữa nhưng dùng flash trong web cần cẩn thận vì không phải máy nào cũng hiển thị được Flash.

Java script, java applet, DHTML (dynamic HTML), VB script là các script giúp tạo hiệu ứng đặc biệt trên trang web.

ASP, ASP.NET, CGI, Java, PHP: giúp tạo chương trình web động, tạo chat, forum.

MS SQL, Access, My SQL, DBF … giúp tạo cơ sở dữ liệu.

Bài trên nói về Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 2), hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vinatech

Xem thêm: Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 1)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *