Wordpress — June 28, 2016 at 1:56 pm

Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 1)

by

Để thiết kế trang web bạn phải hiểu rõ về khái niệm “website”. Website là tập hợp những trang web liên kết với nhau bằng các siêu liên kết. Nó được đưa vào mạng internet để hoà cùng các website khác, mọi người trên khắp thế giới đều có thể truy cập được vào website để lấy thông tin. Dưới đây là bài Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 1)

1. Website là gì?

Bạn có thể hiểu website tương tự như quảng cáo trên các trang vàng, nhưng có điểm khác ở chỗ nó cho phép người truy cập có thể trực tiếp thực hiện nhiều việc trên website như giao tiếp, trao đổi thông tin với người chủ website và với những người truy cập khác, tìm kiếm, mua bán… chứ không phải chỉ xem như quảng cáo thông thường. Hàng triệu người trên khắp thế giới có thể truy cập website nhìn thấy nó chứ không giới hạn trong phạm vi lãnh thổ nào cả.

Đối với một doanh nghiệp, Website là một cửa hàng ảo với hàng hoá và dịch vụ có thể được giới thiệu và rao bán trên thị trường toàn cầu. Cửa hàng đó mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, quanh năm, cho phép khách hàng của bạn tìm kiếm thông tin, xem, mua sản phẩm và dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào họ muốn. Do đó, việc thiết kế trang web rất tốt cho Doanh nghiệp.

Khi bạn tìm hiểu trang Web đó đến từ một Website, có thể là một Website đến từ Mỹ, từ Việt Nam, hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Website sẽ tên và chính là địa chỉ mà bạn đã gọi nó ra tên đó người ta gọi là tên miền hay domain name. Thường các Website được sở hữu bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Website là một văn phòng ảo của doanh nghiệp trên mạng Internet. Thiết kế trang web bao gồm toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp muốn truyền đạt tới người truy cập Internet. Với vai trò quan trọng như vậy, có thể coi Website chính là bộ mặt của Công ty, là nơi để đón tiếp và giao dịch với các khách hàng trên mạng.

thiet-ke-trang-web

Thiết kế trang web

2. Các yêu cầu tối thiểu của 1 Webiste

Đối với một doanh nghiệp để thành lập và hoạt động thì phải đáp ứng được tối thiểu 3 yếu tố căn bản sau:

– Tên doanh nghiệp

– Trụ sở hoạt động của doanh nghiệp

– Các yếu tố vật chất kỹ thuật, máy móc và con người.

Nếu ta tạm coi Website như 1 doanh nghiệp trong đời thường, thì để thiết lập đưa vào hoạt động khi thiết kế trang web cũng phải đáp ứng được tối thiểu 3 yếu tố cơ bản như doanh nghiệp là:

– Tên miền (hay còn gọi là Tên miền ảo hoặc Domain name) tương ứng với Tên doanh nghiệp trong đời thường.

– Web Hosting (hay còn gọi là nơi lưu giữ trên máy chủ Internet) tương ứng với Trụ sở doanh nghiệp trong đời thường.

– Các trang web tương ứng với yếu tố vật chất kỹ thuật, máy móc của doanh nghiệp trong đời thường và con người để quản lý và vận hành Website đó. Tham khảo: thiết kế website doanh nghiệp.

3. Các loại website

Website giới thiệu: là gói thiết kế trang web căn bản và đơn giản nhất, dùng để giới thiệu về một cá nhân hay một đơn vị. Ví dụ một website của ca sĩ chứa các thông tin về lý lịch, bài hát ưa thích, lịch diễn của ca sĩ đó. Một cơ quan y tế có thể tạo cho mình một website nhỏ nhằm giới thiệu khái quát về đơn vị mình như: lịch sử bệnh viện, chức năng bệnh viện, thành phần ban giám đốc… Website loại này chứa ít trang, ít tốn kém vì dễ làm nhất.

Website lưu trữ thông tin: hay còn gọi là thư viện điện trữ, là thiết kế trang web chứa các thông tin chuyên môn được sắp xếp thành nhiều đề mục, nhiều tiêu đề dễ tra cứu. Website lưu trữ phải được cập nhật thường xuyên thông tin mới và được sắp xếp sao cho người xem tìm ngay được thông tin mình muốn tìm. Cơ quan y tế có chức năng huấn luyện, đào tạo cần có phần lưu trữ thông tin này đề sinh viên hay các đơn vị trực thuộc ở xa có thể cập nhật kiến thức mới. Để tạo thư viện điện tử, cần có kế hoạch và tầm nhìn xa để dễ phát triển mở rộng về sau. Để nuôi dưỡng website lưu trữ, người cập nhật cần có kiến thức cơ bản về website.

Website truyền dữ liệu: được thiết kế đặc biệt để thu nhận thông tin từ xa. Một cơ quan, đơn vị y tế làm công tác quản lý chương trình có nhiều vệ tinh thay vì phải đến tận đơn vị ở quận huyện, tỉnh thành khác để ghi chép thông tin thì nay có thể ngồi tại chỗ để nhận thông tin qua mạng internet và chỉ việc kiểm chứng, đánh giá thông tin trước khi nhập vào kho thông tin chung. Gói thiết kế trang web này thuộc hàng cao cấp có nhiều chương trình lồng trong trang web, đòi hỏi nhà thiết kế phải có trình độ nhất định trong cả lãnh vực điện toán lẫn chuyên môn. Giá cả thường thay đổi tùy yêu cầu và tùy tính phức tạp.

Website thương mại: chứa thông tin hàng hoá và dịch vụ, chứa nhiều form và chứa các script tính toán để người tiêu dùng có thể mua và trả tiền ngay tại website. Nếu bệnh viện có chế độ đăng ký khám bệnh trước qua mạng thì có thể dùng hình thức này. Gói thiết kế trang web thương mại.

Bài trên nói về Tìm hiểu về thiết kế website ( Kỳ 1), hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vinatech

Xem thêm: Những khái niệm cơ bản về thiết kế website

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *