Lập trình C++ / C# — August 23, 2016 at 4:15 am

Những thao tác căn bản trên Visual Studio 2010

by

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thao tác trên Visual Studio 2010 nhe các bạn. Visual Studio 2010 sẽ giúp chúng ta trong suốt quá trình học lập trình vì thế các bạn cần phải nắm rõ những kiến thức căn bản để có thể thao tác tốt.

Giới thiệu đôi nét về Visual Studio

– Xin chào tất cả các bạn ! Hôm nay tôi xin giới thiệu các bạn cách sử dụng cơ bản trình biên dịch Microsoft Visual Studio – Đây có thể nói là một công cụ lập trình hỗ trợ rất tốt cho các lập trình viên đã – đang và sẽ bước chân vào một thế giới – 1 thế giới với vô số các dòng lệnh hiện hữu .

Là môi trường phát triển tích hợp mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Visual Studio (VS) cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ hết sức hữu ích trong việc xây dựng phần mềm.Visual Studio là bộ công cụ hoàn chỉnh cho phép xây dựng cả các ứng dụng cho máy để bàn lẫn các ứng dụng web doanh nghiệp theo nhóm. Ngoài khả năng xây dựng những ứng dụng desktop tốc độ cao, bạn còn có thể sử dụng các công cụ phát triển mạnh mẽ dựa trên thành phần cùng các công nghệ khác nhằm đơn giản hóa thiết kế, phát triển và triển khai các giải pháp doanh nghiệp theo nhóm Visual Studio là một IDE hỗ trợ việc thao tác trên các ngôn ngữ như : C/C++, C#, Basic, HTML………

– Còn phần cài đặt thì tôi nghĩ là trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, với tốc độ phát triển 1 cách chóng mặt,  cùng với giáo sư ” Google ” thì không khó để các bạn có thể tìm cho mình 1 bộ cài đặt phù hợp của họ nhà Visual Studio đúng không ? Nên tôi sẽ bỏ qua phần này , bởi trên các trang mạng thì đã có rất nhiều tác giả cũng đã làm các Tutorial  hướng dẫn việc cài đặt. Chúc các bạn thành công !

II. Các bước để tạo 1 Project

– Sau đây tôi xin được hướng dẫn các bạn các bước để tạo 1 Project trong trình biên dịch Visual Studio 2010 thông qua hình ảnh . Visual Studio có rất nhiều phiên bản: 2008 , 2010, 2013………Nhưng tôi thì chọn phiên bản 2010 – đây là phiên bản mà tôi thấy rằng nó làm viêc rất ổn định và ít xảy ra các lỗi hệ thống , rất nhiều người dùng nó. Các bạn hãy lựa chọn cho mình 1 phiên bản mà mình cảm thấy phù hợp nhất và cài vào máy để chúng ta bắt đầu nào ! Nhưng các bạn yên tâm tất cả các bản phát hành gần đây đều giống nhau , có khác là hỗ trợ thêm nhiều tính năng hơn thôi . Bắt đầu nào !!!

Bước 1: Mở Visual Studio 2010

Bước 2: Tạo Project

Hình ” ngôi sao đỏ ”  là các Project đã tạo rồi .

1

1Name: Tên của Project .
2Location: Tạo đường dẫn đến tập tin bài tập.
 3Solution name: Đặt tên cho Solution.

4:  Chọn Empty Project  —-> Ok

Hoặc 

Chọn Win32 Console Application

2

3

5

– Việc chọn Empty Project hay là Win32 Console Application thì tất cả cũng sẽ như nhau. Nhưng tôi muốn giới thiệu đến các bạn 2 trường hợp trên để các bạn không bỡ ngỡ khi mà thằng bạn mình có đứa nó chọn Empty Project có đứa thì thích chọnWin32 Console Application.

– Sau khi bấm OK đối với Empty Project và bấm Finish đối với Win32 Console Application mà xuất hiện như hình 2.5 và 2.6 bên dưới:

15

Hình 2.6: Tạo Project

thì ta chọn View –> Solution Explorer hay tổ hợp phím Ctrl +  Alt  + L để hiện ra bảng danh sách các bài tập được tạo ra.

4

1 : Vị trí mà bảng danh sách các bài tập được tạo sẽ hiện ra.

17

Bước 3: Tạo ra giao diện để viết code

8

1: Chuột phải vào Source Files chứa n file *.cpp ( file *.cpp là file chương trình runtime ).

2: Add ( Thêm ) mới 1 file*.cpp.

3: New Item( Tạo ) 1 file *.cpp.

9

– Sau khi Add xong thì sẽ xuất hiện 1 cái giao diện và chúng ta bắt đầu viết code nào !

– Đoạn code cơ bản trên C++

19

– Bên trái của đoạn code bạn muốn nó hiển thị số dòng như hình 3.4 bên dưới

20

thì mời các bạn tiếp tục xem hướng dẫn nào…..

10

11

Bước 4: Tận hưởng sản phẩm

21

Đên đây chắc các bạn đã biệt những thao tác cơ bản trong Visual Studio 2010 rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học tập và làm việc. Cảm ơn đã theo dõi!

Nguồn: windybook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *