Quản trị mạng — June 20, 2016 at 8:41 am

Những kiến thức người quản trị mạng phải nắm tường tận?

by

Quản trị mạng là người chuyên quản lý về những thông tin bảo mật của hệ thống. Bên cạnh những kiến thức bắt buộc về giao thức TCP/IP thì còn có những kiến thức bắt buộc khác khi bạn đã chọn ngành này phải thuộc lòng. Dưới đây là Những kiến thức người quản trị mạng phải nắm tường tận?

Có những lệnh rất cơ bản và người quản trị mạng nào cũng biết, ví dụ #show cdp neighbor. Nhưng lượng thông tin mà lệnh nào mang lại giúp rất nhiều cho công tác khắc phục sự cố mạng và giúp khám phá sơ đồ mạng. Khi thay thế hoặc nâng cấp switch, các kiến thức về VTP (Vlan trunking protocol) giúp cho hệ thống không bị sụp đổ do thông tin vlan được bảo toàn giữa switch cũ và switch mới.

Các hệ thống mạng tiên tiến gần đây được triển khai tại Bắc Mỹ hay sử dụng Etherchannel trong các kết nối SAN switch từ các máy chủ vào hạ tầng mạng. EtherChannel giúp tăng đáng kể lưu lượng giữa các máy chủ và giúp dự phòng cho kết nối từ các server vào mạng trục của doanh nghiệp. Thông thường, các SAN switch và các server đều được dự phòng cao bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều switch kết nối vào hai hoặc nhiều máy chủ chạy môi trường ảo hóa.

CCNP-Switch-600x491

Chủ đề spanning tree trong hạ tầng mạng doanh nghiệp, nếu không nắm rõ, sẽ gây rắc rối rất nhiều cho người quản trị mạng. Hệ thống mạng có thể bị chậm, hiệu năng kém hoặc tệ hơn là hoàn toàn bị gián đoạn dịch vụ nếu cấu hình phần spanning tree không đúng. Do mỗi hệ thống mạng có một sơ đồ kết nối riêng, không có một cấu hình mẫu chung nào có thể áp dụng cho sơ đồ mạng của mình. Do đó, cách tốt nhất là bạn phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng của mình về spanning tree để có thể kiểm soát được hạ tầng mạng của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về các vấn đề này và các chủ đề quan trọng khác mà một người quản trị mạng cần nắm rõ, VnPro thân mời bạn tham gia khóa học CCNP Switching sẽ khai giảng đồng loạt lớp sáng và lớp buổi tối trong ngày hôm nay tại VnPro. Chúng tôi mang đến cho bạn những kinh nghiệm quản lý hệ thống mạng của các tập đoàn trong và ngoài nước cùng với những kiến thức chính xác nhất giúp các bạn vận hành tốt nhất hệ thống mạng của mình.

Bài trên nói về Những kiến thức người quản trị mạng phải nắm tường tận?, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vnpro.vn

Xem thêm: Quản  trị mạng- nghề nghiệp hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *