Lập trình Android — June 10, 2016 at 8:42 am

Những điều cần biết về Android

by

Android có mã nguồn mở và Google phát hành mã nguồn theo Giấy phép Apache. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Dưới đây là Những điều cần biết về Android

1. Khái quát về Android

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ban đầu Android được phát triển bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google và sau này được chính Google mua lại vào năm 2005. Android ra mắt vào năm 2007 cùng với tuyên bố thành lập Liên minh thiết bị cầm tay mở: một hiệp hội gồm các công ty phần cứng, phần mềm, và viễn thông với mục tiêu đẩy mạnh các tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android được bán vào tháng 10 năm 2008.

475399-android-marshmallow

Android có mã nguồn mở và Google phát hành mã nguồn theo Giấy phép Apache. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Ngoài ra, Android còn có một cộng đồng lập trình viên đông đảo chuyên viết các ứng dụng để mở rộng chức năng của thiết bị, bằng một loại ngôn ngữ lập trình Java có sửa đổi. Vào tháng 10 năm 2012, có khoảng 700.000 ứng dụng trên Android, và số lượt tải ứng dụng từ Google Play, cửa hàng ứng dụng chính của Android,
ước tính khoảng 25 tỷ lượt.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng khảo sát qua các phiên bản Android để bạn có thể hiểu và phát triển ứng dụng trên nền tảng này.

2. Các phiên bản Android

flatform_android

Trong khi các số phiên bản của Android phiên bản hệ điều hành tuần tự là: 1.5, 1.6, 2.0…vv Các bản phát hành cũng được đặt tên tương tự như các mặt hàng khác nhau trong một thực đơn tráng miệng hảo hạng: Cupcake, Donut, Eclair… lollipop. Khi mọi người ám chỉ Jelly Bean có nghĩa là phiên bản Android 4.2. Phiên bản Android cũng được mô tả ở cấp độ API, bởi số nguyên tăng dần theo trình tự. Vì vậy, Android API ở mức 17 đề cập đến Android phiên bản 4.2, còn được gọi là Jelly Bean. Phiên bản Android mới nhất hiện nay là Lollipop bản 5.0.1.

Hầu hết các nhà phát triển Java phải đảo ngược suy nghĩ cơ bản của họ khi nói đến việc hỗ trợ các phiên bản Android khác nhau. Nền tảng Java đã nổi danh chủ yếu như một công nghệ phía máy chủ, nơi mà các giao tiếp với người dùng là thường là một trang web. Nếu các trang web có thể xem được, độc giả của các trang web đó không quan tâm phiên bản Java mà ứng dụng của bạn đang chạy trên đó. Tuy nhiên, với Android, mã nguồn các ứng dụng của bạn lại thực sự an toàn khi chạy trên các thiết bị mà bạn không có khả năng kiểm soát..

Nhiều người tiêu dùng tiềm năng nâng cấp ứng dụng của bạn lên phiên bản mới hơn cùng với phiên bản của hệ điều hành Android khi điện thoại cũ của họ không được sử dụng nữa. Quyết định của bạn trong đó hệ điều hành Android hỗ trợ là rất quan trọng. Trong khi phiên bản mới nhất của Android là 4.2, khoảng một nửa số thiết bị Android vẫn hỗ trợ Android 2.3.x. Một ứng dụng được viết để nhằm mục tiêu cho thiết bị chạy Android 3.1 không thể chạy trên phiên bản mới hơn như 4.2, và cũng không chạy trên phiên bản trước đó như 2.3. Vì vậy, nó là lý do, nếu bạn muốn có một phân phối rộng hơn, sự lựa chọn của bạn tốt hơn là hãy nhắm mục tiêu đến một phiên bản cũ của hệ điều hành.

Một nhược điểm của việc nhằm vào mục tiêu lớn hơn và nền tảng phân phối rộng rãi hơn là phiên bản mới hơn luôn luôn có các tính năng mới mà bạn muốn áp dụng cho ứng dụng của mình. Nếu bạn là người may mắn, nhóm phát triển Android sẽ phát hành thư viện tương thích để bạn có thể sử dụng.

>>>> 5 mẹo cơ bản khi  bắt đầu học lập trình Android

3. Ngôn ngữ lập trình cho Android

Để lập trình được với android các bạn phải có một số căn bản nhất định về lập trình Java vì android được lập trình dựa trên nền tảng Java và sử dụng ngôn ngữ Java để lập trình, trong khóa học này chúng tôi giúp các bạn thực hành và lý thuyết song song nên các bạn sẽ học lý thuyết từ những bài thực hành nhằm tiết kiệm thời gian thay vì phải học lý thuyết trước.

Còn chần chừ gì nữa mà không học Android ngay hôm nay phải không bạn? Một chuyên ngành quá hấp dẫn, một món hời quá lớn vậy tại sao chúng ta – những người trẻ không nhanh tay nắm bắt nó ngay. Dưới đây là Những điều cần biết về Android

Theo quanpham

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *