Quản trị mạng — June 20, 2016 at 3:52 pm

Người hùng của ngành Công nghệ thông tin- quản trị mạng

by

Hấp dẫn và khó nắm bắt, nóng bỏng và thích mạo hiểm, sáng tạo và đa năng. Đó là những ngôn từ chuẩn xác nhất dành cho những chuyên gia Quản trị mạng. Dưới đây là Người hùng của ngành Công nghệ thông tin- quản trị mạng

1. Quản trị mạng là làm gì?

 
Hiểu nôm na theo đúng cái tên của nó, chính là quản trị hệ thống mạng của doanh nghiệp, cơ quan sao cho thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp được bảo đảm an toàn, đồng thời đảm bảo hệ thống mạng được vận hành thông suốt. 
 
Nói thì rất đơn giản, nhưng công việc của một nhân viên Quản trị mạng không đơn thuần chỉ gói gọn trong bấy nhiêu câu chữ. Một nhà quản trị mạng giỏi là người phải nắm bắt được tất cả mọi thứ: Tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, giải quyết sự cố mạng, bảo vệ máy tính trước nguy cơ virut, sửa chữa phần mềm, phần cứng…
 
Thông thường, ngành quản trị mạng sẽ phân ra nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác nhau: quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ. Ở những công ty lớn, các nhân viên quản trị mạng sẽ được đảm nhiệm 1 trọng trách cụ thể. Còn đối với các công ty nhỏ và vừa, nhân viên quản trị mạng sẽ là người quản lý tất cả mọi việc liên quan đến mạng, máy tính, thậm chí là quản lý website của công ty.
 
Những người theo học ngành quản trị mạng luôn được coi là người hùng của ngành Công nghệ thông tin (CNTT), anh ta “biết tuốt” mọi thứ và lúc nào cũng mang đầy quyền lực trong người. Thời đại này mà “mất mạng”, “hỏng máy tính” có thể còn làm ngừng trệ hoạt động của toàn bộ hệ thống.
 
quantrimang-nguoihung1
 

2. Nhu cầu nhân lực cho ngành quản trị mạng

 
Nhìn chung trong thời đại Công nghệ thông tin như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng trở nên khốc liệt hơn thì việc bảo mật mọi dữ liệu trước đối thủ là điều tối quan trọng. Hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đến công tác quản trị mạng. Nhân viên quản trị mạng được coi như người có quyền lực nhất trong giới CNTT.
 
Trong các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, hãng bảo hiểm với nguồn thông tin cần được bảo mật nghiêm ngặt thì Hệ thống nhân sự quản trị mạng có khi tới vài chục thậm chí vài trăm người. Ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ít nhất cũng phải có 1 người quản trị hệ thống, đảm bảo kỹ thuật cũng như quản lý website của công ty…
 
Với số lượng doanh nghiệp tăng lên hàng năm theo cấp số nhân, đồng thời CNTT ngày càng chiếm được vị thế trong sự phát triển chung của xã hội thì tương lai của các chuyên gia CNTT, đặc biệt là các chuyên gia quản trị mạng cũng đầy rộng mở. 
 
Bài trên nói về Người hùng của ngành Công nghệ thông tin- quản trị mạng, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!
Theo Bachkhoa-Aptech Media

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *