Kiến thức lập trình — September 15, 2016 at 3:49 am

Nên học một nhay nhiều ngôn ngữ lập trình?

by

Nên học một hay nhiều ngôn ngữ là câu hỏi đa số của các bạn sinh viên hiện nay, ngay cả những người đã ra làm việc vẫn thắc mắc cho câu hỏi này vì hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ phổ biến như Java, C#, PHP, Ruby, Python và JavaScript. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có được một quyết định đúng đắn cho bản thân nhé các bạn.

Những lợi ích của việc học nhiều hơn một ngôn ngữ

1. Có nhiều cách để giải quyết cùng một vấn đề và việc biết nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ cho bạn khá nhiều lựa chọn. Sau cùng, khi bạn có “một chiếc búa” thì mọi thứ chỉ là “cái móng tay” mà thôi.

lieu_co_nen_hoc_nhieu_ngon_ngu_lap_trinh_hay_chi_mot_ma_thoi_1

2. Bạn phù hợp với nhiều vị trí hơn nên bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Đôi khi, học thêm một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn tăng gấp đôi số lượng công việc mà bạn có thể ứng tuyển. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn lựa chọn để học. Nói chung, dù bằng cách này hay cách khác thì việc biết nhiều ngôn ngữ cũng sẽ giúp bạn mở rộng khả năng của mình để nắm bắt được nhiều cơ hội hơn nữa.

3. Bạn có khả năng lĩnh hội nhiều ngôn ngữ mới. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu bạn là người ham học hỏi, không cứng nhắc và rất linh hoạt.

4. Thú vị. Học một thứ gì đó khác như thể bộ não của bạn được “thổi vào một làn gió mới”. Khi đã hăng say với nó, bạn sẽ tăng trưởng nhanh hơn và phát triển khả năng của mình tốt hơn nữa.

5. Cập nhật nhanh chóng các xu hướng công nghệ. Khi tiếp cận với một ngôn ngữ khác, đặc biệt là các ngôn ngữ mới, bạn sẽ biết được mọi người đang quan tâm điều gì, công nghệ đang phát triển theo hướng nào và liệu cơ hội của bạn sẽ ra sao? Kỹ năng của bạn sẽ không bị lạc hậu.

6. Nó gợi nhắc bạn những hạn chế của ngôn ngữ đang sử dụng và tìm hiểu làm thế nào để cải thiện nó tốt hơn. Thử một điều mới sẽ cho bạn cái nhìn khác hơn về những thứ quen thuộc vẫn làm, thoát khỏi các ràng buộc vốn có và cởi mở hơn với những điều mới lạ.

7. Trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Học thêm một ngôn ngữ mới sau khi đã nắm chắc ngôn ngữ hiện tại sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng, đồng thời dễ dàng thích nghi khi chuyển sang làm việc trong một môi trường mới, chẳng hạn như thiết kế và xây dựng các thuật toán hay kiểm soát các cấu trúc dữ liệu khác nhau.

8. Bạn có thể sử dụng các công cụ tốt nhất cho công việc. Không hề có một ngôn ngữ nào hoàn hảo cả. Trong một số dự án đặc biệt, chỉ xảy ra tình huống một số ngôn ngữ có thể phù hợp hơn số còn lại mà thôi. Do vậy, biết thêm một ngôn ngữ sẽ cho bạn thêm một lựa chọn để tìm được đúng công cụ tốt nhất cho công việc hiện tại.

9. Biết thêm một ngôn ngữ cũng cho thấy bạn là người tiếp thu nhanh và thông minh.

Những lý do tại sao bạn không nên học nhiều ngôn ngữ?

1. Chinh phục một ngôn ngữ dễ dàng hơn rất nhiều. Thường, người được gọi là “bậc thầy” dành toàn bộ sự tập trung của họ chỉ vào một mối quan tâm duy nhất. Nếu liên tục chuyển đổi giữa nhiều ngôn ngữ thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thành thạo chúng. Do vậy, toàn tâm toàn ý với một thứ sẽ giúp bạn có được sự tập trung cao độ.

lieu_co_nen_hoc_nhieu_ngon_ngu_lap_trinh_hay_chi_mot_ma_thoi_0

2. Đa phần mọi người chỉ cần duy nhất một công việc và phần lớn các công ty cũng chỉ sử dụng duy nhất một ngôn ngữ. Sau khi đã trúng tuyển vào làm công ty mơ ước thì biết nhiều ngôn ngữ chưa hẳn sẽ giúp ích gì nhiều cho bạn.

3. Chỉ với một ngôn ngữ thôi thì bạn cũng đã có đủ thứ để phải học rồi chứ chưa nói gì đến học thêm hai hay ba ngôn ngữ nữa.

4. Các chuyên gia yêu cầu một mức lương cao hơn trong hầu hết các trường hợp bởi vì mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn để thuê họ. Nếu chỉ tập trung vào một ngôn ngữ, bạn sẽ trở thành chuyên gia về ngôn ngữ đó nhanh hơn là học nhiều thứ cùng lúc.

5. Ngay cả khi chỉ biết một ngôn ngữ duy nhất, bạn vẫn có thể trở thành một developer xuất sắc bởi lẽ để đạt được cấp độ này hoàn toàn không liên quan gì đến việc bạn giỏi bao nhiêu ngôn ngữ cả. Điều quan trọng ở đây là những thứ bạn tạo ra tốt đến mức nào. Chỉ biết một ngôn ngữ sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chăm chút cho các dự án hiện tại.

6. Bạn chỉ cần một số lượng nhất định các công cụ hỗ trợ phát triển phần mềm và một ngôn ngữ cũng chỉ cần thế là đủ. Thường, chuyển đổi ngôn ngữ cũng có nghĩa là bạn phải chuyển đổi công cụ sử dụng. Do vậy, khi chỉ biết một, bạn có thể nhanh chóng thành thạo các công cụ cần thiết. Nhờ đó, bạn cũng làm việc hiệu quả hơn.

7. Dễ dàng hơn để “marketing” bản thân bạn. Bởi vì, chỉ biết một ngôn ngữ nghĩa là bạn đã tìm ra “thị trường ngách” của mình.

8. Bạn có thể giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm trong bất kỳ một ngôn ngữ nào. Nếu tạo ra mọi thứ là mục tiêu của bạn (nên như vậy) thì biết nhiều hơn một ngôn ngữ, về cơ bản, sẽ không giúp ích gì cho bạn cả.

9. Biết rõ một thứ còn hơn là biết nhiều thứ nhưng không hề rõ!

Câu hỏi này dễ tạo ra sự nhầm lẫn. Giống như phần lớn các vấn đề khác, giải pháp tốt nhất ở đây là một thứ gì đó nằm ở giữa. Điều bạn cần nhớ là luôn luôn có một mảng màu xám bên cạnh những mảng màu đen và trắng. Nếu là người mới bắt đầu, dễ nhất là chỉ học một ngôn ngữ và áp dụng nó để viết các dự án đầu tiên. Sau đó, tôi đề xuất bạn hãy nỗ lực để trở thành một “T-Shaped Devloper”.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những lợi ích của việc học nhiều ngôn ngữ và những lý do tại sao không nên học nhiều ngôn ngữ. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi!!!

Nguồn: quantrimang

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *