Quản trị mạng — June 20, 2016 at 3:22 am

Lý thuyết cơ bản về ngành quản trị mạng

by

Quản trị mạng có kiến thức khá sâu rộng, để hiểu về nó nhất quyết phải hiểu bao quát. Dưới đây là bài Lý thuyết cơ bản về ngành quản trị mạng, là những kiến thức cơ bản về quản trị mạng, nó gồm định nghĩa quản trị mạng là gì? những công việc phải làm và làm về những vực gì?

hoc-quan-tri-mang-o-dau-tot-nhat-300x2251-300x225

1. Quản trị mạng – một cách khái quát nhất bao gồm:

  • Thiết lập cấu hình, quản trị tài nguyên: Bao gồm việc quản lý, thiết lập cấu hình, quản lý tài nguyên với các đối tượng khác nhau.
  • Quản trị người dùng và các dịch vụ mạng: bao gồm việc quản trị các tài khoản người dùng trên hệ thống và bảo đảm các dịch vụ hoạt động ổn định đúng tiêu chuẩn.
  • Quản trị hiệu suất hệ thống mạng: bao gồm việc quản lý, giám sát hoạt động mạng lưới, đảm bảo hoạt động các thành phần hệ thống ổn định.
  • Quản trị bảo mật, an toàn mạng: bao gồm việc giám sát, bảo mật và khắc phục sự cố mạng giúp các hệ thống để đảm bảo phòng tránh các truy nhập trái phép.

2. Quản trị mạng bao gồm 2 phần chính: Quản trị mạng cỡ nhỏ quản trị mạng cỡ lớn.

  • Quản trị mạng cỡ nhỏ cũng cần có nhiều kiến thức ở mức độ kỹ thuật viên như sửa chữa máy tính, sử dụng thành thạo Windows Server 2003, WinXP, Windows 7. Ngoài Windows server thì biết quản trị hệ thống mạng Linux cũng là một lợi thế lớn. Thực tế thì tại Việt Nam quản trị mạng Microsoft vẫn chiếm phần lớn.
  • Quản trị mạng cỡ lớn thì cần đến nền tảng kiến thức vững vàng, ngoài ra còn cần có kinh nghiệm và kiến thức mạng sâu, qua học tập và thực tế lâu dài mới có được. Để quản trị một hệ thống như vậy trước tiên phải nắm rõ kiến thức nền ở mức độ CCNA, bên cạnh đó cũng cần tiếp xúc với các thiết bị mạng của Cisco hay các hãng lớn như Nortel, Alcatel,…. Để quản trị một trung tâm dữ liệu (Data Center) thì bắt buộc phải có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm về Unix, Sun, Firewall, Security, Storage,…

Bài trên nói về Lý thuyết cơ bản về ngành quản trị mạng, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo dayquantrimang

Xem thêm: Những điều cần biết về bảo mật website

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *