Quản trị mạng — June 18, 2016 at 8:56 am

Khái niệm cơ bản về quản trị mạng

by

Nghề quản trị mạng, hay còn gọi là “Network administrator” phải là người “Know everything about a little thing, know a little thing about everything”, từ bảo mật cho đến việc thiết kế, thiết lập mạng LAN-WAN, kể cả lập trình …

Tuy nhiên, hiện nay, do thiếu người đủ khả năng làm hết tất cả và cũng để chuyên nghiệp hóa, nên nghề quản trị mạng lại chia ra làm nhiều nghề nhỏ, ví dụ anh quản trị mạng chuyên lo bảo mật, anh chuyên thiết kế mạng, anh chuyên lo cho các máy chủ. Lương bổng thì khó nói, nhìn chung anh làm về bảo mật cao hơn chút đỉnh, sau đó 2 anh kia thì ngang nhau. Nói chung tùy doanh nghiệp nữa, trung bình lương cỡ trên dưới 10 dưới triệu/tháng.

Còn nếu như anh nào có khả năng làm luôn bảo mật, lo luôn cho server, quản lí được Domain Network, thiết kế luôn LAN-WAN thì chắc lương cao lắm cả 1000 $ ý chứ.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang và sẽ phát triển ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về người quản trị mạng nhỏ và vừa sẽ nhiều, nhiều hơn hẳn nhu cầu về người quản trị mạng lớn. Ở mạng nhỏ (khoảng trên dưới 30- 40 máy gì đó) thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp. Thực tế, ở công ty mình làm, công ty đang đòi người quản trị mạng phải biết và làm được :

Duy trì hoạt động thông suốt của mạng gồm 2 máy chủ (file server, mail server) và khoảng 35 máy clients (của nhiều phòng ban) với nhiều mức độ truy cập (vào server và lên internet) khác nhau. Nhà cung cấp thiết bị và thiết lập mạng đã làm rồi, bây giờ chỉ bảo quản và bổ sung thôi.

CongNghe20-07-10_pic1_large

Công ty có trang web đang gửi ở nơi khác, phải theo dõi cập nhật (nội dung do người khác biên soạn). Công ty muốn nhưng chưa dám đem về server nhà vì chưa tin là sẽ tự bảo vệ được tốt.

Công ty có yêu cầu nhưng chưa làm được là: lập web nội bộ đặt trên server để các bộ phận truy cập sử dụng tiện lợi, đang định thuê công ty khác làm rồi đem về dùng. Người quản trị mạng của công ty sẽ phải duy trì, bảo quản và bổ sung, sửa đổi chút đỉnh cho phù hợp

Biết phần cứng đủ để : sửa chữa lặt vặt cho các hư hỏng thông thường, tham mưu cho công ty khi mua sắm mới các thiết bị tin học, v.v..

Ở Việt Nam, yêu cầu với các quản trị mạng là phải biết HDH: Windows và Linux (đấy là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ), còn các doanh nghiệp lớn hoặc các ngân hàng thì tất nhiên phải biết: UNIX dành cho các máy chủ (Mini, Mainframe…)

Quản trị mạng (QTM) là một nghề rất dễ kiếm tiền trong thời buổi hiện nay. Ngành CNTT Việt Nam hiện nay đang trên giai đoạn bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhu cầu cần nhiều chuyên gia Networking. Chính vì vậy nên tại sao hiện nay ở VN mọi người đổ xô đi học quản trị mạng quốc tế nhiều như vậy.

Nếu bạn có kiến thức một chút về QTM, cộng thêm chứng chỉ MCSA hoặc MCITP-SA thì bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn. Nếu bạn có kinh nghiệm + các chứng chỉ khác như MCSE hay MCITP-EA thì sẽ khác đấy, mức lương sẽ là khá khủng so với một sinh viên mới ra trường

Mấy tháng trước tôi có biết một công ty Singapore tìm một QTM với mức lương 1000$, nhưng trong vòng gần 3 tháng ko tìm được người (trong TPHCM). Điều kiện của họ: Tiếng Anh , chứng chỉ MCSE, CCNA. Có kinh nghiệm về bảo mật, Linux, biết lập trình càng tốt, có kinh nghiệm làm việc 2 năm trong lĩnh vực QTM.

Ở VN vẫn rất sính đồ của “anh Bill” (Bill Gate – Microsoft) nên các bạn cứ học MCSE và CCNA là kiểu gì cũng có việc. Ngoài ra, QTM cần biết thêm về bảo mật hệ thống. Hiện nay VN phần bảo mật thông tin còn chưa phát triển, nhưng chỉ vài năm nữa, nó sẽ bùng nổ như Dotcom thôi. Tại VN chắc có vài công ty có 1000 users. Để học QTM đơn thuần, tôi nghĩ chỉ cần có MCSA + một chút kiến thức về Cisco + Firewall là đủ. Còn để trở thành Pro, cần có MCSE, CCNA, kiến thức về Linux, Firewall, bảo mật hệ thống, quản lý CSDL và tất nhiên phải biết lập trình nữa.

Những khó khăn đang chờ đón bạn

Quản trị mạng….mình đã chọn nó vì đó là một nghề nghe rất “nam tính”, vì tính chất đó nên một networker phải có tinh thần trách nhiệm cao độ, chấp nhận thử thách…bạn nghĩ thế nào nếu bạn đang quản trị mạng cho một hệ thống ngân hàng với hàng trăm rủi ro đang chờ bạn, với những sự cố ngoài ý muốn và với những hacker đang rình rập?

Nếu một server database có thể bất thình lình bị down? Trách nhiệm lớn lắm nhưng lương thì vẫn ngang ngang với bọn programmer (có khi ko bằng), lương thì có cao thật đấy nhưng cũng căng thẳng lắm…Vậy thì tại sao ta vẫn trung thành với nó? đam mê thôi các bạn ạ…

Tôi nhận thấy cái khó nhất trong quản trị mạng là quản lý các máy chủ (server). Nhưng thực tế, có một hiện tượng là ở đa số công ty, cơ quan nhà nước, các quản trị mạng rất ngại “động” vào máy Server (mail server, proxy server, …), vì nó rất nhạy cảm. Server chứa thông tin về AD (user, policy,…) mail, database, config. Nhưng theo thời gian sử dụng, Server bị tích tụ vô số lỗi mà nhìn bề ngoài không thể biết hết được … và đến một ngày nó down. Liệu có thể coi vấn đề của Server không đáng sợ, là rất bình thường như chiếc PC cưng của mình được không?
Để giải quyết vấn đề này nó cần được thăm nom thường xuyên (Backup: nhưng vẫn backup cả lỗi) hay người quản trị mạng cần phải tìm ra một giải pháp nào đó triệt để hơn tương tự ghost chẳng hạn…

Những chia sẻ trên chắc hẳn giúp bạn hiểu thêm về quản trị mạng. Những thuận lợi, khó khăn trong ngành này thì nhiều nhưng nếu có lòng đam mê thì các bạn sẽ theo đuổi được. Dưới đây là  Khái niệm cơ bản về quản trị mạng

Tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *