Aspx.net / MVC — August 14, 2016 at 4:54 pm

Hướng dẫn lập trình Asp.net MVC3 – Chương 1:Giới thiệu về lập trình Web

by

Như các bạn đa biết những trang web thương mại điện tử hiện nay vô cùng nổi tiếng. Chúng dường như là một điều kiện không thể thiếu của các nhà kinh doanh. Một hệ thống lập trình web tốt sẽ dẫn tới công ty đó vô cùng phát triển mạnh. Qua bài viết sau đây nếu ai mún học về lập trình web thì nên đọc qua những lời giới thiệu này nhé!

web
Giới thiệu về lập trình web

1. Giới thiệu về lập trình web

– Các bạn đang đọc một tài liệu hướng dẫn lập trình ứng dụng web bằng công nghệ Asp.net MVC 3 .

– Trong thế giới lập trình ứng dụng rất đa dạng , phong phú về công nghệ.Vì thế khi tìm hiểu về 1 công nghệ nào đó chúng ta cần biết công nghệ đó là gì , làm được những việc như thế nào .Và so sánh với các công nghệ tương tự nó .

– Asp.net MVC là công nghệ lập trình web động của do Microsoft phát triển ( các phiên bản trước đó và song song là Asp.net web form ) .Asp.net MVC là 1 sự cải tiến của Asp.net webform.Chúng tận dụng được các kỹ thuậ lập trình hướng đối tượng của ngôn ngữ .net , mô hình Entity Framework như webform , đồng thời tận dụng được khả năng lập trình phí client ( hỗ trợ lập trình javascript , css tốt hơn so với webform) .Đó là 1 tính năng mạnh của công nghệ PHP mà webform không có .( Một khái niệm mới các bạn có thể bỡ ngỡ đó là web động .Web động thực ra là những website được xây dựng từ các ngôn ngữ lập trình như C# , vb.net , PHP , Java để tự động sinh mã HTML ( nội dung có thể được lấy và lưu trữ bằng cơ sở dữ liệu ) Đó là điểm khác biệt với các trang html tĩnh )

– Từ phiên bản MVC 3 , Microsoft đã tích hợp công cụ xây dựng giao diện bằng Razor View Engine .Khiến cho các lập trình viên không còn phàn nàn về việc sử lý Client rắc rối của webform so với PHP .

– Nói chung MVC tận dụng được sức mạnh lập trình hướng đối tượng của .net và sinh và xử lý mã HTML ( như php và jsp ) .Đó cũng là một tư tưởng chủ đạo trong thế giới lập trình .net của Microsoft đó là : tích hợp những cái hay của công nghệ khác , công với những sáng tạo riêng để sinh ra một công nghệ hoàn hảo . Đây là 1 điều đáng để các bạn tự học hay người đầu tiên bước chân vào thế giới lập trình web học ngay công nghệ Asp.net MVC , đó là Asp.net MVC tận dụng tối đa sức mạnh lập trình của các công nghệ lập trình web khác ( như php , java ) , đồng thời có những sáng tạo sức mạnh riêng mà các công nghệ trên không có .

– Những bạn tự học lập trình , những bạn lần đầu học lập trình ứng dụng web có thể yên tâm rằng học Asp.net MVC là một công nghệ đơn giản , hiện đại và cũng rất thời thượng .

– Còn khi đã có kiến thức nền tảng lập trình web rồi thì công nghệ lại không phải là vần đề mà khi đó sự sáng tạo kịch bản của lập trình viên mới là yếu tố quan trọng trong lập trình ứng dụng

2. Nội dung và điều kiện đọc tài liệu

– Trong tài liệu chúng ta sẽ không học đầy đủ về 1 mã nguồn cụ thể hay 1 lớp nào của Asp.net MVC mà chúng ta chỉ xem xét các lớp cụ thể để xây dựng các nghiệp vụ xử lý cơ bản và đơn thuần .Các bạn nên biết rằng thư viện MVC mà Microsoft cung cấp có thể xử lý hầu hết tất cả các nghiệp vụ lập trình web gặp phải .Nên chúng ta có thể từ từ tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản đến cách sử dụng chúng .

–  điều kiện đọc hiểu tài liệu : kiến thức C# ( 2.0 , 3.0 4.0 ) hiểu biết về linq , html , jQuery

– Các bạn có thể tham đọc các tài liệu về html – css – javascript nền tảng để hỗ trợ lập trình web động dùng công nghệ MVC .Mỗi tài liệu này không đi sâu vào kỹ thuật , mà chỉ nền tảng ,các bạn đọc khoảng 1 vài buổi là có thể thực hành các nội dung khi lập trình web động

– Các kỹ thuật lập trình ứng dụng thường được chúng tôi giới thiệu trong các tài liệu về lập trình xây dụng 1 ứng dụng thực tế nào đó .

– Nếu đã có kiến thức về lập trình web thì các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua 2 mục đầu ( mục 0 và 1 ) để đọc ngay từ mục 2 của tài liệu để thực hành các kiến thức về Asp.net MVC

web-1
Nội dung và điều kiện đọc tài liệu

3. Điều bạn có thể làm khi đọc xong tài liệu

– Đọc và thực hành xong tài liệu các bạn có thể làm được những điều sau :

+ ) Có cái nhìn tổng quan về lập trình ứng dụng web

+ ) Hiểu biết cụ thể về các đối tượng lập trình web nói chung và lập trình web MVC nói riêng

+) Hiểu về cơ chế lập trình web MVC , lập trình CSDL

+) Có thể xây dựng lên các website động ( có hỗ trợ CSDL) bằng Asp.net MVC ( với điều kiện đã có kỹ năng về lập trình web)

+) Để xây dựng lên 1 ứng dụng web thực tế chúng ta cần có thêm các kiến thức về công nghệ web như : javascript , html , css , xml … Do đó nếu các bạn chưa có các kỹ năng này có thể đọc các tài liệu của chúng tôi về các kiến thức này .Hoặc có thể đọc các tài liệu hướng dẫn chi tiết thực hành tạo ứng dụng web thực tế như web tin tức , bán hàng … của chúng tôi để biết rõ từng kỹ thuật lập trình cụ thể .

– Điều chúng tôi muốn nói đó là khi đọc xong tài liệu nếu bạn là người có tư duy tốt ( hoặc không cần tư duy tốt nhưng đã từng có kiến thức về lập trình web form , php ) thì có thể bắt tay vào xây dựng bất kỳ 1 ứng dụng web nào theo yêu cầu .Nếu bạn chưa có đủ các điều kiện đó thì cần học thêm các khóa học thực hành xây dựng ứng dụng thực tiễn của chúng tôi .

– Một điều chúng tôi nhắc nhở các bạn khi học về lập trình đó là : khoảng cách từ lý thuyết lập trình tới kỹ thuật lập trình là một khoảng cách và đó là thước đo trình độ của các bạn lập trình viên .Bạn cần có kiến thức và cần có tư duy để biến các kiến thức đó thành kỹ thuật thực hành xây dựng lên ứng dụng thực tế .

Hi vọng qua bài giới thiệu này những bạn nào có thể biết về web rồi những mún học nâng cao hơn về MVC thì cùng nhau với chúng tôi học tiếp ở các chương sau. Còn bạn nào mún tìm hiểu kỉ hơn về lập trình web cũng có thể theo dõi những bài viết chúng tôi hằng ngày cung cấp trên itvsolution.vn nhé!

Chúc các bạn học tốt!

Nguồn: laptrinhviet.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *