Joomla — September 18, 2016 at 11:52 am

Học tốt Joomla bài 5 : Cách Tùy chỉnh Template và cấu hình cài đặt hiệu quả

by

Như đã nói trong phần trước, sau khi vài đặt thành công, bạn có thể dùng menu Tiện ích mở rộng – Quản lý giao diện, và nhìn thấy trong đó các khung mẫu có sẵn cũng như vừa cài thêm.

Thực ra, khi thêm một khung mẫu trang web (template) vào Joomla, bạn không bị ép buộc phải dùng nó theo một cách nhất định. Để sửa chữa hay chọn lựa cách sử dụng khung mẫu theo cách riêng của mình.Bạn có thể sử dụng một số trình soạn thảo sửa code như notepad++,hay Dreamweaver và truy cập vào thư mục Website –> vào phần Templates – > Templates của bạn để thay đổi.Nhưng việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thực về HTML,CSS,cũng như Javascript.Bạn có thể tìm hiểu và học thêm tại trang web w3school.

Ở phạm Vi bài học này mình xin giới thiệu một số cấu hình mặc định của template trong Joomla.Ví dụ đối với template mặc định của Joomla là Protostar như sau :

Bạn click vào Protostart – Default để chỉnh sửa tham số cho template này .

Ở đây bạn có thể chỉnh màu cho template của mình,hay Logo khi bạn click “Chọn” để thay đổi logo cho website.Việc logo có kích thước nhất định như 150×150 vậy bạn có thể sử dụng một số phần mềm để làm điều này như Phần mềm chuyển định dạng và kích thước file ảnh Sau đó nhấn “Lưu và thoát”.

Thay đổi vài cấu hình quan trọng trong Joomla

Cấu hình hệ thống — > Cấu hình chung ( hay còn gọi là Global Configuration).

Cấu hình chung là trung tâm cấu hình chính cho toàn bộ website, các thiết lập trong phần này sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động và hiển thị của website mà bạn tạo ra. Để cấu hình Cấu hình chung, bạn vào menu Hệ thống- Cấu hình chung.

Cau-hinh-4

Các bạn để ý có 5 tab ở phần này đó là : Trang,System,Server,Permissions,Text Filters,tuy nhiên, trong bước khởi đầu, bạn chỉ cần thay đổi vài tham số trong Tab Trang là đủ. Tab Trang  gồm bốn phần là Site Settings,Metadata Settings Cookie Settings,SEO Settings.Phần Site Settings bao gồm các mục Site Offline dùng để bạn tắt tạm thời hoạt động trang web của mình. Khi đã chọn Site OfflineYes, bạn cần phải điền thêm một thông báo trong mục Offline Message. Thông báo này sẽ hiển thị thay cho trang web mặc định của bạn.

Mục Site Name cho phép bạn thay đổi tên cho trang web. Nếu lúc cấu hình lần đầu tiên, bạn gõ sai tên website, bạn có thể sửa lại ở bước này. Mục Default Editor sẽ giúp bạn chọn trình soạn thảo văn bản dùng để nhập nội dung cho trang web, mặc định thì Joomla sẽ chọn TinyMCE (là trình soạn thảo văn bản có giao diện gần giống như Microsoft Office Word hay Open Office, nên rất dễ sử dụng). Tính năng Default List Limit chỉ dành cho người dùng khi họ đăng nhập vào trang quản trị. Nó cho phép bạn quản lý số lượng các tin được hiển thị trong một trang.

Tạm thời chúng ta sẽ bỏ qua hai mục Default Feed Limit và Feed Email Address và quay trở lại cấu hình chúng sau.

Trong phần Metadata Settings, tham số Site Meta Description mô tả thông tin về trang web của bạn để các công cụ tìm kiếm hiển thị nó cho người dùng đọc, trước khi họ đồng ý bấm vào để xem trang. Phần mô tả này cần rõ ràng, chính xác và mang đầy đủ nội dung để thu hút người dùng đọc.

Mục Site Meta Keywords là nơi bạn nhập các từ khóa để phục vụ cho các máy chủ tìm kiếm. Ví dụ như website của bạn chuyên mua bán điện thoại di động, thì ở đây bạn có thể nhập các từ khóa như Giáo trình Video,phần mềm miễn phí,thủ thuật tin học, mỗi từ cách nhau một dấu phẩy. Như vậy mỗi khi người dùng Internet tìm kiếm những từ khóa này, thì các máy chủ tìm kiếm sẽ liệt kê trang web của bạn trong phần kết quả.

Show Joomla VersionShow Author Meta Tag quyết định có hiển thị hai thẻ phiên bản Joomla và tên tiêu đề bài viết hay không.

Phần SEO Settings hỗ trợ để các máy chủ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm ra trang web của bạn và đưa nó lên vùng kết quả tìm thấy có thứ hạng cao hơn. Các tham số bao gồm Search Engine Friendly URLscho phép rút ngắn đường dẫn liên kết. Ví dụ khi bạn mở một bài viết trong Joomla,mà bài viết đó sẽ có dạnghttp://localhost/shopitc/index.php?option=com_content&view=article&id=1:e73&catid=3:nokia&Itemid=30, thì khi bật tính năng Search Engine Friendly URLs, liên kết trên sẽ được rút gọn thành:http://localhost/shopitc/index.php/sn-phm/nokia/1-e73

Tham số Use URL Rewriting đòi hỏi máy chủ chứa trang web của bạn phải hỗ trợ tính năng mod_rewrite thì mới có thể sử dụng được. Tính năng này cho phép bạn tạo đường dẫn ảo, giúp cho người truy cập dễ nhớ. Ngoài ra tính năng Unicode Aliases sẽ cho phép các từ ở định dạng unicode như localhost/shopitc/index.php/hướng dẫn cài đặt windows 7 thay vì /huong dan cai dat windows 7.Include Site Name in Page Titles nếu bạn chọn Yes sẽ thêm tiêu đề website của bạn vào trong tiêu đề trang, Và cuối cùng là tính năng Add suffix to URLs sẽ thêm đuôi .html vào cuối mỗi liên kết trong trang.Ngoài ra còn một số tính năng giúp bạn SEO tốt hơn như chỉnh sửa file .htaccess và nhiều thứ nữa mình xin giới thiệu ở bài viết sau.

Chú ý

Chức năng Use URL Rewriting bạn nên bật nó khi website của bạn upload lên host hay vì localhost.

Các thay đổi trên sẽ giúp cho trang web của bạn dễ sử dụng để cập nhật thông tin hơn. Nó cũng giúp cho trang web nhìn chuyên nghiệp hơn, cũng như ngày càng có thêm nhiều người truy cập.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *