Joomla — September 18, 2016 at 11:57 am

Học tốt Joomla bài 4 : Hướng dẫn cài đặt tiếng việt cho Joomla 3.x.x

by

Trong bài trước các bạn đã cài đặt xong Joomla trên máy chủ web ảo XAMPP,rồi tạo ra một trang shopitc tại địa chỉhttp://localhost/shopitc.Tuy nhiên trang web Joomla của bạn chưa có tiếng Việt.Vì thế trong bài này sẽ giúp bạn cài tiếng việt cho trang back-end và cả front -end.

Cài đặt tiếng Việt

Cần nói rõ rằng, trong lúc cài đặt Joomla, bạn cũng có thể có lựa chọn để chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt.Tuy nhiên,Joomla tiếng việt chỉ hỗ trợ trong quá trình cài đặt do vậy bạn nên cài việt hóa cho trang của bạn.

Để cài đặt tiếng Việt  đầu tiên bạn cần tải tập tin vi-VN_joomla_lang_full_3.2.1v1.zip tại địa chỉ http://joomlacode.org/gf/download/frsrelease/19064/134688/vi-VN_joomla_lang_full_3.2.1v1.zip .

Trong trang quản trị Joomla,bạn vào menu Extensions,và chọn Manage

hinh-8

Tiếp tục các bạn click vào nut Browse và lựa chọn file tiếng Việt mà bạn đã tải về. sau đó nhấn Upload & Install.

Quá trình cài đặt thành công bạn sẽ nhìn thấy thông báo trong khung màu đỏ như hình dưới :

Tiếp theo bạn vào menu Extensions ,và chọn Language(s).

Click vào biểu tượng sao như hình bên trên trong phần “Vietnamese (vi-VN)” để chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt cho trang Front-End.Tiếp tục Click vào Installed – Administrator để chọn tiếng Việt mặc định cho trang quản trị.

Click vào biểu tượng sao tương tự như phần Front-End trong phần Language “Vietnamese(Vietnam) .

Đến giờ thì bạn có thể đăng xuất khỏi trang quản trị và đăng nhập trở lại để nhìn thấy sự thay đổi ngôn ngữ.

Thay đổi giao diện cho Trang Front-End.

Dù là mới bắt đầu, nhưng chắc chắn là bạn không muốn trang web của mình có một giao diện đơn điệu và giống hệt hàng ngàn trang web khác. Ngoài nội dung, thì hình thức thể hiện trang web phải có gì đó nổi trội và khác biệt, thể hiện một nét đặc trưng nào đó. Do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, nên bước đầu, chúng ta sẽ chỉ thay đổi giao diện ở mức cơ bản bằng các bộ khung mẫu (template). Về sau, chúng ta sẽ tìm cách thay đổi các template có sẵn, hoặc tự mình tạo ra các template có duy nhất trên đời!

Mặc định sau khì cài xong Joomla, bạn sẽ được cung cấp ba template mẫu. Để thử thay đổi giao diện cho trang chủ Front end sang một trong ba khung mẫu này, bạn truy cập vào trang quản trị shopitc tại địa chỉhttp://localhost/shopitc/administrator. Trong menu Tiện ích mở rộng bạn chọn Quản lý giao diện.

Joomla cung cấp cho bạn 2 template mẫu là beez3 và protostar ,bạn muốn dùng thử template nào thì bấm dấu sao để chọn nó làm mặc định.Trong phần trên là protostart được chọn mặc định khi bạn nhìn thấy chữ default sau protostart và dấu sao vàng.Sau khi đã chọn bạn nhấn F5 làm mới trang front – end để thấy giao diện thay đổi.

Ngoài ra bạn có thể tìm thêm nhiều templates miễn phí tại shopitc-videotraining.com .Sau khi ban tìm được templates mà mình thích bạn click vào Demo Link để xem thử khi hiển thị nó sẽ như thế nào .

Nếu thấy nó đúng như bạn mong muốn bạn có thể tải các link bên dưới trong phần ” Download Links”.

hinh-7

Cài đặt Template

Sau khi tải về  thư mục Templates .

Để cài đặt bạn vào Menu Tiện ích mở rộng – chọn Quản lý phần mở rộng trong trang quản trị Joomla.

Nhấn Browse và chọn tới template được tải về,Sau đó click vào Tải lên và cài đặt.Việc áp dụng template này là mặc định thì bạn có thể vào Menu Thành phần mở rộng – chọn Quản lý giao diện ,tiếp tục click vào biểu tượng sao để cho template đó thành mặc định giống như phần hướng dẫn bên trên mình đã nói.

Chú ý

Khi bạn tải template từ trang shopitc-videotraining.com thì việc áp dụng template này thành mặc định có thể sẽ không hiển thị giống như phần Demo Link mà bạn nhìn thấy.Vậy bạn tìm file tải về có tên Quicktart và giải nén cài đặt giống như cài đặt Joomla vậy.

Ở bài học sau các bạn sẽ được học chi tiết về trang quản trị Joomla (Joomla Control Panel ).

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *