Joomla — September 18, 2016 at 11:58 am

Học tốt Joomla bài 3 : Cài đặt Joomla 3.x.x trên localhost trong website

by

ước khi cài đặt Joomla bạn phải tải mã nguồn Joomla về máy.Vậy tải về ở đâu ?.

Để tải về Joomla bạn truy cập link  https://www.joomla.org/download.html    và bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh như bên dưới –

Để tải về Joomla phiên bản mới nhất bạn click vào Download Joomla 3.4.5 ( hiện tại ),hoặc nâng cấp từ phiên bản cũ hơn thì chọn Upgrade Packages.

Bước kế tiếp cần thực hiện là chúng ta tiến hành cài đặt Joomla vào máy chủ Web ảo XAMPP. Công việc khá đơn giản.bạn hãy vào thư mục C:\xampp\htdocs\ và tạo một thư mục tên “shopitc“, thư mục này sẽ chứa website của mình. (với điều kiện trong bước trước bạn đã cài XAMPP vào thư mục mặc định C:\Xampp. Trường hợp thư mục cài đặt khác thì bạn chuyển sang thư mục  tương ứng). Vậy bây giờ mình có thể nói, thư mục C:\xampp\htdocs\shopitc chính là thư mục gốc của tên miền http://localhost/shopitc.

Cuối cùng bạn giải nén tập tin vào thư mục mới tạo như ví dụ của chúng tôi là ổ E:\XAMPP\Htdocs\shopitc như hình dưới .

hinh-6

Joomla là một ứng dụng Web do vậy việc sao chép phần mềm vào thư mục mặc định,thì các bước cài đặt chủ yếu trên trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/thư mục mà bạn tạo chưa mã joomla .Màn hình cài đặt Joomla sẽ xuất hiện.

Để lựa chọn ngôn ngữ tiếng việt bạn để ý trong phần ” Select Language ” là Vietnamese (VietNam) .

Trong đó :

Site Name – Nhập tên của Website mà bạn muốn tạo với Joomla

Mô tả – Thêm mô tả về Website của bạn.

Địa chỉ thư điện tử quản trị  : Nhập địa chỉ email của bạn để giúp bạn khôi phục mật khẩu hay update.

Tên đăng nhập quản trị – Tên đăngnhập mà mỗi khi bạn đăng nhập vào Joomla trang quản trị.

Mật khẩu quản trị – Mật khẩu để đăng nhập cùng với tên đăng nhập của bạn ( mật khẩu này sẽ rất quan trọng giúp bạn bảo mật website tốt hơn.)

Trang ngoại tuyến – Bạn nên để là “không” vì chúng ta đang học về joomla và để website trên localhost.

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn click vào “tiếp theo “.

 Ở phần “Cấu hình cơ sở dữ liệu ” bạn cấu hình như hình bên trên :

Loại cơ sở dữ liệu – lựa chọn cơ sở dữ  liệu mặc định là MySQLi

Tên máy chủ – bạn điền là localhost

Tên đăng nhập  – điền tên đăng nhập cơ sở dữ liệu MySQL là root

Mật khẩu – các bạn bỏ trống

Tên cơ sở dữ liệu  – bạn có thể đặt tên cơ sở dữ liệu mà mình muốn

Tiền tố bảng  – Tiền tố bảng được sử dụng để thêm tiền tố vào bảng trong cơ sở dữ liệu giúp bạn chạy nhiều website trên cùng một cơ sở dữ liệu tốt hơn.bạn có thể để mặc định.

Xử lý cơ sở dữ liệu cũ – Ở đây bạn chọn Remove bởi chúng ta đang cài đặt Joomla đầu tiên và nếu gặp lỗi nó sẽ gỡ bỏ cơ sở dữ liệu cũ trước khi cài mới.(một lưu ý là bạn không nên sử dụng nhiều website kết nối cùng 1 cơ sở dữ liệu ,vì nó sẽ làm cho quá trình bảo trì hệ thống khó ).

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn click vào “ Tiếp theo “.

 Và sau một vài phút thì quá trình cài đặt thành công.Bạn có thể nhìn thấy màn hình joomla như bên dưới :

Chú ý

Nếu bạn không cài đặt được bước này và gặp phải lỗi trong quá trình khởi tạo cơ sở dữ liệu,hoặc dừng giữa chừng xin xem thêm bài viết ( Xử lý lỗi khởi tạo Database khi cài đặt Joomla )

Sau đó bạn click vào ” Gỡ bỏ thư mục cài đặt ” và click tiếp vào “Trang ” Đây là trang web mà mọi người sẽ được thấy khi truy cập vào website của bạn. Vì thế nên nó còn thường được gọi là trang trước (Front End). Ngoài các mẫu tin được cập nhật, trang này còn là nơi người sử dụng có thể tương tác với website như đăng ký thành viên, tham gia quản lý và viết bài để đăng lên…

Ngoài ra, để quản lý trang web động của mình, cũng như cập nhật các bài viết, bạn sẽ cần có một trang khác trong website của mình. Trong ví dụ của chúng ta thì trang đó sẽ nằm ở địa chỉhttp://localhost/shopitc/administrator. Nguyên tắc chung là bạn thêm phần đuôi administrator vào phía sau địa chỉ trang web Front end mà mọi người truy cập để xem thông tin, để có được địa chỉ trang quản trị tương ứng.Trang quản lý này (còn được gọi là trang Back end) sẽ chỉ dành riêng cho người quản trị web. Vì thế, để truy cập vào nó, bạn phải đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục password thì bạn nhập vào mật khẩu bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla trước đó.

Sau khi đã đăng nhập vào trang quản trị thì bạn có thể cấu hình các thông số hoạt động, thay đổi giao diện, thêm các tính năng mới cho trang web của bạn với phần Front Page Manager, hay Global Configuration.

Bạn đang thắc mắc giao diện bằng tiếng Anh ư ?. Chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn bạn cài giao diện tiếng Việt cho bạn sau nhé !.Hẹn các bạn ở bài học sau chúng ta sẽ học về cài đặt tiếng việt cho Joomla front-end và back-end,thay đổi template cho trang web đẹp hơn,và tối ưu hóa cho website trên localhost.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *