Joomla — September 18, 2016 at 1:45 pm

Học tốt Joomla bài 2 : Hướng dẫn cài đặt localhost với Xampp cho Joomla

by

Để cài Localhost chúng ta có rất nhiều cách và phần mềm, tuy nhiên nếu bạn là người mới thì mình khuyến khích các bạn dùng phần mềm XAMPP để cài localhost vì:

– Xampp có chương trình quản lý khá tiện lợi, cho phép chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào

– Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.

Tuy nhiên trong bài này mình chỉ hướng dẫn cho hệ điều hành Windows.

Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng.Với Joomla 3 trở lên thì yêu cầu là PHP 5.3.10 trở lên và MySQL 5.1.Do vâỵ bạn có thể tải bản mới nhất về 5.6.14 .Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

chinh-hinh-6

Sau khi tải file cài đặt về xong, hãy chạy nó, sau đó chọn Yes.

Tiếp tục nhấn OK.

Tiếp tục nhấn Next.

Tiếp tục nhấn Next.bởi một số tính năng có thể hữu ích với bạn sau này

Ở bước này trong phần Select a Folder : bạn nên chọn sang ổ khác thay vì ổ C.Bởi đây là ổ disk lưu trữ website sẽ an toàn hơn nếu không để chung với ổ C cài Windows.Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này.Sau khi thay đổi bạn nhấn Next.

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP.

Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

Khởi động Localhost

Bạn mở Start Menu trong Windows và tìm đến biểu tượng XAMPP,hoặc XAMPP trên màn hình Desktop.

Hoặc bạn vào thư mục cài đặt XAMPP và chạy file xampp-control như hình bên dưới.

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh và thay vì nút Start thì nó là nút Stop như hình dưới là đã khởi động thành công

Nếu bạn không khởi động được ?.

Một trong các lý do không khởi động được Apache và MySQL do các ứng dụng phần mềm khác đang sử dụng cổng mặc định 80 ,và 443 chạy localhost của XAMPP.dưới đây là một số cách khắc phục.

Nếu bạn đang dùng Skype xin xem bài viết : ( Cách thay đổi cổng 80 và 443 trên skype ) .

Bạn có cài đặt Máy ảo VMWare ?

Một số lý do khác như bạn cài IIS cho lập trình .NET hoặc cài trên máy chủ Windows Server thì các cổng đó luôn bị chiếm dụng.

Vậy làm sao để biết được cổng nào đang bị chiếm dụng bởi phần mềm khác ?.

Bạn click vào Netstat

chinh-hinh-5

Như hình bên dưới là cổng 443 đã bị ứng dụng VMWare chiếm dụng.

Biện pháp khắc phục :

Cách khắc phục hữu hiệu nhất đó là thay đổi cổng mặc định của localhost với việc cấu hình XAMPP ,thay vì chúng ta gỡ bỏ ứng dụng chiếm cổng đó.( Bạn xem bài viết Cách thay đổi cổng 443 và 80 localhost trên XAMPP )

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost , hoặc localhost:83 (83 là cổng bạn đã thay đổi từ 80 trong XAMPP)sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

Ở bài học sau bạn sẽ được biết cách thao tác trên localhost,và cài đặt Joomla.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *