Joomla — September 18, 2016 at 1:46 pm

Học tốt Joomla Bài 1 : Giới thiệu tổng quan về CMS Joomla

by

Joomla là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở Content Management System ( CMS ),Khi nó được sử dụng để xây dựng các website và ứng dụng online.Với Joomla bạn sẽ tạo ra giao diện front-end cho người dùng và back-end trang quản trị.Joomla được phát triển sử dụng PHP ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP),và MySQL được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Vậy hệ thống quản trị nội dung CMS là gì ?.

Nếu chỉ cần tạo ra một trang web tĩnh với nội dung cố định và không thay đổi trong một thời gian dài, có lẽ, bạn sẽ không cần đến một hệ quản trị nội dung nào cả. Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn luôn được cập nhật thông tin hàng tuần, hàng ngày, hoặc hàng giờ, cách xây dựng web tĩnh sẽ không thể nào đáp ứng nổi như cầu của bạn, và thứ bạn cần sẽ là một hệ quản trị nội dung hệ quản trị nội dung web. Hệ quản trị nội dung web (Web Content Management System), hay thường được gọi tắt là CMS, là phần mềm dùng để theo dõi các thông tin đang có trên website của bạn. Nó hoạt động giống như kiểu một thư viện theo dõi các cuốn sách đang có của mình. Phần nội dung được theo dõi có thể là văn bản đơn thuần, các hình ảnh minh hoạt trong web, các đoạn phim video clip, tài liệu hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn nó có trên trang web mà mình đang xây dựng.

Lịch sử

Joomla được phát triển trên Mambo CMS bởi công ty của Úc vào năm 2001,và đưa ra bản 1.0 đầu tiên vào 22/9/2005.

joomla-logo

Đặc tính

Joomla mạnh mẽ khi được xây dựng các tính năng cốt lõi như :

User Manager : Quản lý và phân quyền người dùng

Content Manager : Quản lý nội dung cho phép chỉnh sửa nội dung đơn giản

Banner Manager ” Quản lý việc sử dụng các banner quảng cáo

Template Manager : Cho phép bạn thiết kế giao diện website và cấu trúc nội dung

Media Manager : Quản lý các file và thư mục trong Joomla.

Contact Manager : Quản lý liên hệ và thông tin người dùng.

Web Link Manager : Các liên kết được cung cấp bởi người dùng có thể được sắp xếp vào danh mục riêng.

Search : Cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên website.Bạn có thể đánh chỉ số tìm kiếm,hay tìm kiếm nâng cao .

Menu Manager : Cho phép bạn tạo menu đơn nhanh,nhanh dễ dàng.

RSS : Từ viết tắt của Really Simple Syndication  giúp nội dung trang web của bạn được tự động cập nhật

Ưu điểm

– Joomla là một nền tảng mã nguồn mở và luôn luôn miễn phí

– Joomla được thiết kế dễ dàng để cài đặt và thiết lập ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên.

– Joomla rất dễ sử dụng,như một lập trình viên thiết kế web bạn dễ dàng xây dựng website cho khách hàng của bạn.Với khách hàng cũng dễ quản lý.

– Joomla rất dễ để chỉnh sửa nội dung như một trình soạn thảo WYSIWYG (What you see is What you get).

Nhược điểm

– Vấn đề không tương thích khi cài đặt một số thành phần mở rộng như Module,plugins cùng một lúc.

– Plugins và modules không được miễn phí .Đây là 2 thành phần được các nhà phát triển thứ 3 phát triển tích hợp cho joomla và được bán trên trang extensions.joomla.org.

– Nhà phát triển quá khó để xử lý khi bạn muốn thay đối layout.

– Joomla không thân thiện với SEO (Search Engine Optimization).

– Joomla là nặng để tải trang cũng như run trên web server.

Joomla được dùng trong lĩnh vực nào ?.

Cổng thông tin điện tử, Thương mại điện tử trực tuyến, Báo điện tử, tạp chí điện tử, Website của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Website của các cơ quan, tổ chức phi chính phủ, trường học và thông dụng nhất là các Website của gia đình hay cá nhân.

Một số trang web nổi tiếng đang dùng Joomla như Đại học Havard : http://gsas.harvard.edu Citi Bank, Outdoor Photographer http://www.outdoorphotographer.com PlayShakespeare.com (Cultural) – http://www.playshakespeare.comCheap Wine Band (Music – German) – http://www.cheapwineband.de/

Tại sao lại chọn Joomla?

Vì Joomla là một Hệ quản trị nội dung (CMS) giành được giải thưởng ứng dụng mã nguồn mở tốt nhất thế giới. Nó cho phép bạn xây dựng những trang Web và các ứng dụng trực tuyến mạnh mẽ và dễ dàng. Ưu điểm của Joomla là dễ sử dụng và mở rộng. Điều này giúp cho Joomla trở thành phần mềm thiết kế Web phổ biến nhất hiện nay với người dùng, từ bình dân cho đến chuyên nghiệp.

Joomla được thiết kế để cài đặt và thiết lập dễ dàng, ngay cả khi bạn không phải là người dùng cao cấp. Chỉ với một vài cú bấm chuột, bạn đã có thể thiết lập xong một trang web mới và hoạt động. Với Joomla, không cần phải là chuyên gia thiết kế hay chuyên viên lập trình Web, bạn cũng có thể xây dựng những trang Web dành cho khách hàng của mình một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng của bạn cần những tính năng chuyên biệt, Joomla còn có hơn hàng nghìn phần mở rộng (extensions), hầu hết là miễn phí, theo giấy phép của GPL, và có thể dễ dàng tải về từ địa chỉ http://extensions.joomla.org/. Và dĩ nhiên, , Joomla là một giải pháp mã nguồn mở miễn phí cho tất cả mọi người.

Là lập trình viên, bạn sẽ có lợi thế gì khi dùng Joomla?

Các công ty và doanh nghiệp thường có những yêu cầu vượt xa những tính năng cơ bản có sẵn của Joomla. Trong những trường hợp đó, các lập trình viên có thể phát triển thêm các ứng dụng tích hợp vào Joomla. Nền tảng cốt lõi của Joomla cho phép lập trình viên có thể dễ dàng và nhanh chóng xây dựng các ứng dụng như: Hệ thống kiểm soát tập trung, Công cụ báo cáo dữ liệu, Tùy chỉnh danh mục sản phẩm, Tích hợp hệ thống thương mại điện tử. Vì Joomla dựa trên nền PHP và MySQL, nên bạn có thể xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ trên nền tảng mã nguồn mở mà ai cũng có thể sử dụng, chia sẻ và hỗ trợ. Để có thể hiểu rõ hơn về nền tảng của Joomla, bạn có thể tham khảo thông tin tại Cộng đồng phát triển Joomla:http://developer.joomla.org/.

Xây dựng Website Joomla bắt đầu từ đâu ?.

Việc sử dụng CMS Joomla sẽ khác với việc xây dựng trang web tĩnh bằng mã HTML như trước đây. Với web tĩnh, thường thì sau khi soạn thảo tập tin .htm, bạn có thể xem thử ngay thành quả của mình bằng cách mở nó ra trong một trình duyệt web bất kỳ như Internet Explorer, mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì. Muốn xem được nội dung trang web viết bằng Joomla!, bạn phải đưa nó vào một máy chủ web nào đó, có thể là tại trên máy tính của bạn gọi là localhost,hay máy chủ web khi bạn mua một hosting.Máy chủ này cần hỗ trợ ngôn ngữ PHP và cơ sở dữ liệu MySQL để Joomla có thể hoạt động được. hai cách để bạn thực hiện việc này, cách thứ nhất là bạn đăng ký vào một máy chủ Web ( Hosting )trên Internet (miễn phí hay có phí cũng được), rồi tiến hành xây dựng thử nghiệm trang web Joomla trên đó. Cách này khá phức tạp, tốc độ thường chậm, và đòi hỏi bạn phải luôn có kết nối Internet trong lúc xây dựng thử nghiệm. Cách thứ hai đơn giản hơn, và cũng phù hợp với người bắt đầu sử dụng Joomla, là bạn cài đặt một máy chủ web tại chổ ( còn gọi là localhos) ngay trên máy tính của mình. Giải pháp được các chuyên gia Joomla khuyên dùng là phần mềm XAMPP.

Ở bài học tiếp theo bạn sẽ biết cách cài đặt XAMPP .

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *