Quản trị mạng — June 18, 2016 at 9:39 am

Facebook at Work – cách làm việc mới cho hệ thống làm việc văn phòng

by

Facebook at Work là một mạng xã hội hoàn toàn mới, nó cho phép các nhân viên trong một công ty tương tác với nhau, từ chia sẻ dữ liệu, họp công ty hay giải quyết các vấn đề nội bộ phát sinh. Có thể nói đây là một mạng xã hội của công sở, những thứ được thiết lập trên Facebook at Work chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là công việc. Dưới đây là Facebook at Work – cách làm việc mới cho hệ thống làm việc văn phòng

Facebook at Work

Facebook at Work cho phép các doanh nghiệp tạo ra một mạng xã hội riêng giữa các nhân viên trong công ty, từ đó họ có thể tương tác nội bộ với nhau, thay thế cho việc trao đổi thông tin đã quá “nhàm chán” bằng email và các văn bản giấy. Nhìn chung, giao diện và các tính năng của Facebook at Work tương tự như Facebook thông thường, trong đó,tính năng cốt lõi nằm trong ứng dụng Groups.

Giao diện Facebook at Work của một doanh nghiệp
Giao diện Facebook at Work của một doanh nghiệp

Mạng xã hội này chỉ dành riêng cho đời sống văn phòng với những tài liệu hay hồ sơ liên quan đến công ty, doanh nghiệp. Thậm chí, mỗi một thành viên được cung cấp một tài khoản mà không được có bất kì liên kết với ai kể cả gia đình mình.

Ramussen – Giám đốc kỹ thuật Facebook cho biết Work đã phát triển trong 10 năm qua ở công ty Facebook, đó là cách các nhân viên liên lạc với nhau, thông báo, đọc tin tức mới, họp hành, chia sẻ tài liệu. Chính vì nền tảng đã được áp dụng khá lâu như vậy và tại chính công ty mình, Facebook hoàn toàn tự tin để tung ra sản phẩm mới đầy khác biệt này.

Môi trường công sở trên mạng xã hội

Facebook vốn là mạng xã hội được nhiều người sử dụng, chính vì vậy việc sử dụng Facebook at Work không quá khó. Thói quen sử dụng và những tương tác không hạn chế trên Facebook làm cho dân văn phòng cảm thấy thoải mái, dễ dàng khi sử dụng mạng xã hội mới này.

Nhiều người đã quen với việc dùng Facebook
Nhiều người đã quen với việc dùng Facebook

Facebook at Work “giữ chân” các thành viên trong công ty trên cùng một trang. Chính điều này tạo nhiều điều kiện hơn cho sự tương tác và chia sẻ giữa các thành viên với nhau, kể cả các CEO hay Chủ tịch. Kevin Hanley (Director of Design, Royal Bank of Scotland) nói rằng: “Facebook at Work giúp gắn kết, thảo luận và giải quyết các vấn đề nội bộ trong công ty chúng tôi một cách nhanh và hiệu quả hơn các công cụ trước đó, chẳng hạn như email thì không làm được.”

Facebook at Work giúp việc trao đổi thông tin và tài liệu dễ dàng
Facebook at Work giúp việc trao đổi thông tin và tài liệu dễ dàng

Một tính năng rất hay của Facebook mà không phải một mạng xã hội hay công cụ làm việc nhóm nào cũng có thể làm được, đó là việc cho biết ai đã xem thông tin hay quan tâm tới bài viết. Điều này sẽ thống kê được số người nắm bắt thông tin, tạo nên sự tự giác trong việc cập nhật thông báo mới.

Bên cạnh các tương tác, mạng xã hội này hỗ trợ một tính năng hữu ích khiến nhiều công ty lựa chọn, đó chính là việc bảo mật thông tin. Ngăn chặn sự rò rỉ nguồn thông tin luôn là vấn đề hàng đầu của các doanh nghiệp. Facebook sử dụng một hệ thống bảo mật mãnh mẽ để giữ thông tin của hơn 1 tỷ người nằm trong vòng an toàn. Facebook còn cam kết rằng đã xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng bằng các công cụ riêng để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Facebook at Work có tính bảo mật thông tin cao
Facebook at Work có tính bảo mật thông tin cao

Các tính năng của mạng xã hội “công sở”

Nhìn chung, giao diện và các tính năng của Facebook at Work được phát triển dựa trên nền tảng của Facebook nên có tính tương thích với nhau, bao gồm bảng tin (Newsfeed), nút “thích” (Like), bình luận (Comment) và công cụ tin nhắn nhanh. Đặc biệt, Facebook at Work không chạy quảng cáo. Tuy nhiên, hồ sơ của người dùng (Profile) lại khác so với hồ sơ trên Facebook thông thường.

Giao diện Facebook at Work tương đối giống Facebook thông thường
Giao diện Facebook at Work tương đối giống Facebook thông thường

Không phải màu xanh trẻ trung như ta vẫn thường thấy, Facebook at Work lấy màu xám làm màu chủ đạo, tạo một không gian khép kín và nghiêm túc để thực hiện những mục tiêu trong công việc. Chức năng Groups được khai thác một cách tối đa. Đối với việc thực hiện một dự án nào đó, các groups nhỏ được lập nên để đảm trách một nhiệm vụ nhất định, từ đó chia nhỏ công việc để thực hiện một cách hiệu quả và logic hơn.

Bảng tin (Newsfeed) thay các status của bạn bè bằng các tin tức hay thông báo của công ty. Đặc biệt, thuật toán của Facebook at Work sẽ ưu tiên hiển thị những thông báo, tin tức quan trọng hoặc những gì bạn dành nhiều sự quan tâm hơn hiển thị lên đầu trang. Việc chia sẻ tài liệu và phản hồi cũng trở nên đơn giản và nhanh hơn so với email.

Chức năng Facebook Messenger được thay thế bằng “Work Chat”, cung cấp tính năng tương tự như Facebook: trò chuyện với đồng nghiệp, chat nhóm hay gọi video.

Các chức năng trên Messenger
Các chức năng trên Messenger

Hiện tại, việc tải và cài đặt Facebook at Work khá đơn giản, tương tự như Facebook thông thường. Ứng dụng Work cũng đã có mặt trên Google Play của Android và App Store của iOS.

Mạng xã hội mới này đã chính thức đối đầu với Yammer của Microsoft, Slack, Convo, Socialcast và nhiều mạng xã hội đang “lăm le” tấn công vào thị trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc có tới hơn 1 tỷ 3 “dân cư” của Facebook chính là điều khiến các đối thủ khác phải lo sợ.

Nếu như Facebook at Work vẫn tiếp tục giữ vững được phong độ, đồng thời trang bị thêm nhiều tính năng mới giúp cải thiện và làm thú vị hơn trong môi trường công sở, hứa hẹn đây sẽ là một công cụ hoàn hảo để “giới văn phòng” có thể tin tưởng “bước chân” vào.

Những chia sẻ trên chắc hẳn giúp bạn hiểu thêm về quản trị mạng. Những thuận lợi, khó khăn trong ngành này thì nhiều nhưng nếu có lòng đam mê thì các bạn sẽ theo đuổi được. Dưới đây là Facebook at Work – cách làm việc mới cho hệ thống làm việc văn phòng

Theo namplus

Xem thêm: Những cái mới trong Facebook at Work

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *