Tin học văn phòng — June 4, 2016 at 2:38 am

6 bí quyết giúp bạn tạo một slide chuyên nghiệp trong PowerPoint

by

Đối với một bài thuyết trình bằng PowerPoint, ngoài việc xây dựng một nội dung có thể thu hút và hấp dẫn người xem thì slide cũng góp phần làm cho bài thuyết trình của bạn càng thêm sinh động hơn và ăn điểm nhiều hơn. Vậy làm sao để có được một slide đẹp để có thể ghi điểm trong mắt khán giả đây? Hãy cùng theo dõi 6 bí quyết dưới đây nhé.

1. Lựa chọn màu sắc phù hợp:

slide-Power-Point-mau-sac

Đừng chỉ nên dùng một gam màu nóng hay lạnh trong bài, mà hãy kết hợp chúng sao cho thật phù hợp, khéo léo với nhau. Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu một bài thuyết trình được tạo nên bởi nhiều màu sắc sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều. Thử lên ý tưởng cho những kiểu phối màu nhé.

2. Sử dụng đúng font chữ:

slide-Power-Point-font-chu

Mỗi một bài thuyết trình đều cần lựa chọn đúng font chữ để phù hợp với bố cục của bài. Điều này còn ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem. Nếu font chữ Times New Roman quá đơn điệu, font Comic Sans thì sẽ thiếu nghiêm túc. Người ta cũng khuyên chỉ nên dùng các font chữ “hoa lá” ở trên tiêu đề và chỉ dùng nếu dễ đọc. Một số font chữ được đánh giá là dễ nhìn nhất, dễ phù hợp nhất bao gồm Helvetica, Arial hay Calibri.

3. Điều chỉnh chữ phù hợp bố cục:

Khi lựa chọn đúng font chữ, bạn cũng nên chú ý bố cục của chữ phù hợp với mẫu slide. Những khổ chữ dày đặc có thể làm giảm sự tập trung của người ngồi dưới, hoặc khiến người ta chú tâm vào việc đọc mà xao nhãng việc nghe thuyết trình. Bạn đừng quá tham lam khi nhồi nhét các từ vào ít dòng, nếu cần hay chia nhỏ ý để diễn giãi rõ nghĩa mà người xem lại không bị “nghẹt thở” bởi các dòng chữ trên slide.

4. Lựa chọn hình ảnh ý nghĩa:

Dù ở bất cứ đâu cũng vậy, hình ảnh dễ dàng truyền tải hơn các dòng chữ. Đặc biệt, ảnh gây sự chú ý sẽ càng tăng tác dụng của nó. Vì thế trong bài thuyết trình của mình, bạn hãy cố gắng sử dụng các hình ảnh thật khéo léo, phù hợp với nội dung của từng slide.

5. To là đẹp

hinh-nen-powerpoint-

Sử dụng những hình ảnh to, rõ nét hoặc thông điệp nổi bật cũng là cách để lôi kéo sự chú ý của người xem. Tránh sử dụng hình ảnh có độ phận giải thấp, mờ hình hoặc có kích thước bé. Hay cỡ chữ quá bé khiến người đọc không còn chú ý vào bài thuyết trình.

6. Sử dụng Infographic:

Thay vì sử dụng bảng dữ liệu thông kê khô khan với hàng trăm chữ và số dày đặc, bạn có thể thay bằng Infographic với hình ảnh thú vị hơn. Người xem vẫn có thể nắm được những ý chính, nhưng không phải đọc quá nhiều. Điều đó sẽ khiến người xem cảm thấy bị cuốn hút vào hàng loạt Infographic mà bạn sử dụng.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này các bạn có thể thiết kế một slide cho bài thuyết trình vô cùng độc đáo và đầy sáng tạo. Chúc các bạn luôn luôn thành công trong công việc.

Nguồn: quantrimang.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *