SEO cơ bản — May 24, 2016 at 3:35 am

5 sai lầm thường gặp trên Seo onpage

by

SEO On-page là 1 trong 2 mảng lớn trong Seo. Khi các bạn đi SEO On-page thường hay mắc phải những lỗi kỹ thuật làm cho trang website của bạn không được Google chú ý đến nữa. Bài này nói về 5 sai lầm thường gặp trên Seo onpage.

1. Cấu trúc Website nghèo nàn 

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site

Tại sao tôi lại mắc sai lầm On-page này? 

Bên cạnh việc làm cho Website dễ dàng được Google index, thì một trang Web phải được cấu trúc tốt để đảm bảo sự tiện ích cho người dùng (UX hay User Experience). Có nghĩa là các danh mục và cấu trúc liên kết phải được sắp xếp khoa học, hợp lý và số lượng nhấp chuột (Click) mà người dùng phải bấm để tìm được nội dung mình cần là ít nhất. Ngày nay, đây là một yếu tố xếp hạng mà Google đang áp dụng cho các thuật toán xếp hạng của mình.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào? 

Cho dù Website của bạn có 100 hay 1000 bài viết hay sản phẩm hoa hoặc nhiều hơn đi chăng nữa thì việc phân chia chúng vào các danh mục lớn (Category) và danh mục con (Sub-Category) là điều rất cần thiết.

Thêm vào đó là bạn phải xây dựng các thanh Menu và Liên kết để giúp việc điều hướng (Navigation) được tốt hơn.

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao?

Hiện tại và sau này trở đi thì đây sẽ là một điểm quan trọng trong bất kỳ một Website nào. Các thuật toán của Google càng ngày càng trở lên “tinh vi” hơn, do đó, Website của bạn cũng phải đáp ứng được yêu tố UX. Vậy nên, hãy khắc phục sai lầm khi SEO-Onpage này bằng cách xây dựng lại cấu trúc cho trang Web càng sớm càng tốt.

2. URL không “chuẩn” SEO 

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site-1

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này?

URL không “chuẩn” SEO là những URL động HOẶC chứa những ký tự đặc biệt HOẶC chứa những tham số kỹ thuật.

Ngược lại thì URL chuẩn SEO là những URL chứa từ khóa và đây là những liên kết dễ đọc, dễ hiểu cho cả các công cụ tìm kiếm lẫn người dùng.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào?

Tôi có 02 giải pháp để bạn lựa chọn trong trường hợp này.

Một là: Nếu Website của bạn được xây dựng trên nền tảng nguồn mở WordPress thì bạn có thể dễ dàng cấu hình được URL cho chuẩn SEO. Rất đơn giản, hãy vào Settings > Permalinks.

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site-2

Hai là: Nếu Website của bạn được thuê bởi các đơn vị thiết kế Website theo yêu cầu thì bạn nên nhờ vả họ trong việc này. Những lập trình viên phụ trách dự án sẽ sửa giúp bạn phần này.

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao? 

Giống với cấu trúc của một Website thì đây là yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc xếp hạng của từ khóa trên Google. Và nếu URL không “chuẩn” SEO thì đó là một sai lầm tai hại của việc làm On-page nói riêng và cả chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nói chung.

3. Thẻ TITLE được tối ưu hóa nghèo nàn 

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site-3

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Tiêu đề (TITLE) là một yếu tố xếp hạng quan trọng ảnh hưởng đến việc SEO từ khóa của bạn. Việc đặt từ khóa trong thẻ tiêu đề đồng nghĩa với việc bạn đã thông báo cho Google và người dùng thấy được sự liên quan giữa cái mà bạn viết ra với cái mà họ muốn nhận được. Nhiều người làm SEO đã bỏ qua việc này và kết quả là kết quả SEO của họ không cao như ý muốn.

Có nhiều người đang tối ưu từ khóa không liên quan đến nội dung Website. Hãy nhớ rằng: Google thích sự liên quan và các thuật toán “tìm và diệt” của họ cũng căn cứ vào điều này để đưa Website của bạn lên hay hạ nó xuống.

>>>> 4 lỗi hay mắc phải khi tìm kiếm từ khóa Seo.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào?

Để khắc phục sai lầm SEO On-page này, bạn cần nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng trước khi tối ưu hóa tiêu đề. Từ khóa bạn chọn phải liên quan đến webpage mà bạn muốn tối ưu.

Bạn gặp khó khăn trong việc Nghiên cứu từ khóa và muốn giúp đỡ? Bạn muốn tìm ra những từ khóa tốt nhất cho Website của mình để làm SEO? Nếu có, hãy tải ngay eBook Toàn tập về Nghiên cứu từ khóa của tôi. Nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao? 

Như tôi đã nói ở trên thì TITLE là một phần quan trọng để Google xếp hạng từ khóa nên nó cũng là một “nạn nhân” của kỹ thuật nhồi nhét từ khóa vô tội vạ trong SEO mũ đen. Kết quả là, Google coi đây là SPAM và họ sẽ xử phạt các Website này.

4. Tốc độ tải trang chậm

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site-4

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Tốc độ tải trang Web cũng là một nhân tốc khác ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của nó trên SERPs. Một Website chậm sẽ lấy đi của bạn nhiều. Quan trọng nhất vẫn là khách hàng và lợi nhuận từ họ.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào? 

Có nhiều cách để tăng tốc một trang Web như nén lại CSS và JavaScript; thu nhỏ dung lượng của ảnh; tối ưu lại bộ nhớ cache trình duyệt…Tôi thường hay dùng công cụ Google Insight để kiểm tra điều này.

Nếu Website của bạn được lập trình trên nền tảng WordPress thì bạn có thể sử dụng các plugin để tối ưu cache. Tôi xin giới thiệu đến bạn 02 plugin tốt nhất, đó là:

  • W3 Total Cache
  • WP Super Cache

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao?

Yếu tố này đang ngày càng được coi trọng. Năm 2010, Google chính thức liệt kê sự tối ưu trong hoạt động (Performance) của một Website trở thành một trong những nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng của Website đó.

5. Trùng lặp nội dung

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Trùng lặp nội dung là cùng một nội dung nào đó lại xuất hiện trên nhiều URL khác nhau. Và điều này đang đi ngược lại với thuật toán xếp hạng của Google, đó là: NỘI DUNG ĐỘC NHẤT.

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp trên Seo onpage, hy vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến cho bạn. Chúc bạn thành công!

Chúc các bạn thành công !

Theo kienthucseo

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *