Lập trình Android — June 10, 2016 at 8:32 am

5 mẹo cơ bản khi bắt đầu học lập trình Android

by

Với doanh số bán hàng của thiết bị Android đang phát triển, không có thời gian tốt hơn để bắt đầu việc tạo ứng dụng Android đầu tiên của bạn. Dưới đây là 5 mẹo cơ bản khi  bắt đầu học lập trình Android

1. Hiểu ngôn nhữ lập trình java.

Java là ngôn ngữ nền tảng chính dùng để lập trình android. Tìm hiểu khái niệm lập trình hướng đối tượng, ngôn ngữ cơ bản Java, bao gồm cả các gói, các lớp học và các đối tượng, giao diện và thừa kế, con số và các chuỗi, Generics, Bộ sưu tập, và đồng thời. Bạn càng hiểu Java, ứng dụng mạnh mẽ và thanh lịch Android của bạn sẽ được. Bán chạy nhất book Head First Java là một nơi tuyệt vời để bắt đầu học các nguyên tắc cơ bản.

head-first-java

2. Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp.

Làm quen với môi trường phát triển tích hợp và các công cụ xây dựng tự động hóa. Đối với các công cụ phát triển, bạn có thể sử dụng Eclipse, hoặc phiên bản mới hơn Android Studio IDE. Cả hai đều là miễn phí. InDeveloping với Eclipse, từ công cụ phát triển Android, bạn sẽ tìm hiểu về những điều cơ bản về Eclipse và nhiều cách để sử dụng IDE để cải thiện mã của bạn.

dev-with-eclipse

Đối với xây dựng tự động, tìm hiểu Apache Ant, Maven Apache, và Gradle, trong đó cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để quản lý xây dựng của bạn. Cuối cùng, làm quen với khái niệm kiểm soát nguồn và các công cụ: tìm hiểu git và tạo ra một kho lưu trữ git nguồn bằng cách tạo ra một tài khoản trên GitHub hoặc Bitbucket. Các Git Pocket Guide sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều khoản cơ bản và khái niệm về cách nền tảng hoạt động.

git-pocket-guide

3. Hiểu về Fragmentation.

Với triết lý của Google đối với sự cởi mở với Android là một thị trường bị phân mảnh với các phiên bản hệ điều hành khác nhau và các thiết bị. Hãy nhớ rằng nhiều phiên bản và các thiết bị ứng dụng của bạn hỗ trợ, các thử nghiệm nhiều hơn và bảo trì (và các chi phí liên quan) mà bạn sẽ có.

Các Gingerbread (được giới thiệu trong năm 2011) phiên bản của Android vẫn lệnh 20% của phân phối thiết bị Android. Thị trường, tuy nhiên, được củng cố trên Android 4.x và mới hơn (điều này đại diện cho ba phiên bản Android lớn cuối cùng). Điện thoại thông minh, máy tính bảng, và hybrid “phablets” mỗi người đều có kích thước và độ phân giải khác nhau. Bạn sẽ cần các tài sản thích hợp, phông chữ và bố trí đảm bảo rằng các kinh nghiệm tốt nhất có thể trên các đặc điểm như màn hình khác nhau. Xem Design Apps cho viên nén từ các nhà phát triển Android Blog.

Bạn cũng cần phải xem xét các mảng của Android hỗ trợ cảm biến và / hoặc các cơ sở UI. Ví dụ, không phải tất cả các thiết bị Android có thể hỗ trợ cùng một loại máy ảnh, và họ có thể không hỗ trợ Bluetooth. Một ví dụ điển hình là Kindle, mà là dựa trên Android 2.3, nhưng nó không cung cấp hỗ trợ cho rất nhiều các cảm biến phần cứng hoặc các thiết bị giao diện người dùng tìm thấy trên các thiết bị Android khác.

4. Hiểu về ứng dụng Android, Activity, Fragments và các thành phần Services.

Tất cả các ứng dụng Android bao gồm một lớp ứng dụng, cùng với một hoặc nhiều hoạt động với một hoặc nhiều mảnh. Bạn có thể hoặc có thể không có các dịch vụ cho các nhiệm vụ nền mà cần phải liên tục chạy. Nguyên tắc cơ bản Android, từ xây dựng Apps Android lai với Java và JavaScript, sẽ giúp bạn tìm hiểu các yếu tố cần thiết của các thành phần này.

android-fundamentals

5. Hiểu về Threads, Tasks, and Loaders.

Cung cấp một “trải nghiệm người dùng tuyệt vời” là nguyên tắc vàng trên điện thoại di động, do đó hệ thống chính (giao diện người dùng) chủ đề không bao giờ phải bị chặn để đảm bảo một giao diện người dùng và mịn màng. Vì vậy, hoạt động lâu dài (mạng, I / O, tính toán) đều phải chạy không đồng bộ trong nền, thường là trên một chủ đề khác nhau thực hiện. Đối với điều này, bạn phải tìm hiểu các phương tiện ngôn ngữ đồng thời Java. Tìm hiểu về thread và đồng bộ hóa trong Java: A Beginners Tutorial:

java-threads

Bạn cũng sẽ muốn hiểu cơ sở riêng của Android cho phép các bộ phận của ứng dụng của bạn chạy không đồng bộ trong nền. Chương này từ Pro Android 4 sẽ hướng dẫn bạn thông qua việc xây dựng AsyncTask đầu tiên của bạn:

pro-android

Còn chần chừ gì nữa mà không học Android ngay hôm nay phải không bạn? Một chuyên ngành quá hấp dẫn, một món hời quá lớn vậy tại sao chúng ta – những người trẻ không nhanh tay nắm bắt nó ngay. Dưới đây là 5 mẹo cơ bản khi  bắt đầu học lập trình Android

Theo quanpham

Xem thêm: Khái niệm về các layout và các view cơ bản trong Android

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *