Lập trình IOS — September 15, 2016 at 5:27 am

5 bí quyết của Apple giúp bạn viết ứng dụng thành công

by

Để muốn trở thành một App Developer thật thụ buộc bạn phải nỗ lực hết mình trong công việc, trong những ngày đầu mới tiếp cận. Nhưng điều đó có thể gây chán nản cho bạn vì bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy theo dọi  bí quyết để phát triển một ứng dụng của Apple chia sẻ sẽ có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy nhé.

Tip 1: Hữu ích và độc đáo 

Hãy tạo ra thứ gì đó có ích, cụ thể, giải quyết vấn đề mà người dùng đang gặp phải với một giao diện dễ sử dụng. Bạn có thể tận dụng giải pháp có sẵn và khiến nó trở nên hiệu quả hơn, nhanh hơn, đơn giản hơn, rẻ hơn, an toàn hơn hay thú vị hơn. Tất cả những tính từ này chính là điều tạo nên giá trị cho sản phẩm của bạn.

Thi thoảng, một sản phẩm mới còn tốt hơn rất nhiều so với hàng trăm cái có cùng chức năng đã có sẵn trên thị trường. Hãy cân nhắc việc làm thế nào bạn có thể khiến cuộc sống của mọi người trở nên tốt hơn. Suy tính lại, làm mới, thiết kế lại và sáng tạo lại những thứ có sẵn hoặc trộn lẫn những cái cũ để tạo ra cái mới. Chỉ cần thế là bạn đã nắm chắc trong tay phần thắng.

Chẳng hạn, hãy thử quan sát Overcast – một ứng dụng nghe podcast. Về bản chất, nó không phải là app được tích hợp những tính năng toàn diện nhất. Tuy nhiên, thay vì đối đầu trực tiếp với các đối thủ khác, Overcast chỉ tập trung vào một số chức năng cốt lõi. Một trong những khả năng đặc biệt đó là app này giúp người dùng tiết kiệm thời gian bằng tính năng tăng tốc thông minh (Smart Speed) cho phép người dùng tua nhanh để rút ngắn các khoảng lặng thường thấy khi nghe Talk Show trên podcast.

Dù podcast đã xuất hiện cách đây khoảng 10 năm nhưng chỉ trong một thời gian tương đối ngắn, Overcast cũng đã nhanh chóng chứng minh được sự tiện lợi và vị thế của mình trên thị trường với chất lượng podcast tốt hơn và trải nghiệm người dùng cũng được cải thiện ở mức độ nhất định.

phat-trien-ung-dung

Tip 2: Kiểm tra trước khi viết

Những phương pháp truyền thống thường chỉ mang lại hiệu quả ở mức trung bình. Thay vì cải tiến hiệu suất của cái cũ thì với nguyên tắc này bạn sẽ xây dựng được một thứ hoàn toàn mới và rất khác biệt so với những sản phẩm đã xuất hiện trước đó. Trên website của mình, Apple cũng nhấn mạnh rõ rằng “nếu ứng dụng của bạn không cung cấp nhiều chức năng hay tính năng mới hoặc chỉ phù hợp với một số lượng rất nhỏ người dùng thì nó sẽ không được chấp nhận”.

Tip 3: Tối ưu hóa giao diện người dùng (UI)

Ai cũng biết Apple đi sâu vào các chi tiết. Nhóm phát triển Macintosh luôn xem xét kỹ cả phần bên trong của dòng máy này ngay cả khi họ biết rằng có những thứ gần như không một ai để ý đến. Rõ ràng, trong thời buổi các đối thủ cạnh tranh thường bị ám ảnh bởi số lượng thì muốn chiến thắng, bạn cần chinh phục khách hàng bằng chất lượng.

Đối với vấn đề lập trình ứng dụng, phương châm của Apple là “hãy khiến nó trở nên đáng giá” đủ để làm cho mọi người cảm thấy phấn khích vì sự thú vị và hút mắt của app, đồng thời “buộc” họ phải tải nó về ngay lập tức. Ngoài ra, những chi tiết nhỏ như biểu tượng ứng dụng, âm thanh hay các phần nhỏ trên giao diện cũng phải tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Tip 4: Hãy thực sự đầu tư thời gian và công sức

App Store hiện đã có hơn 1,6 triệu ứng dụng và đây không còn là chỗ để mọi người viết app một cách sơ sài hay nửa vời nữa. Rất nhiều nhà phát triển dành hàng trăm (thậm chí hàng ngìn) giờ để kiểm tra, chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm của mình trước khi xuất bản.

Hãy dành thời gian để hoàn thiện ứng dụng ngay từ lần đầu tiên và tiến hành quá trình đảm bảo chất lượng sản phẩm (QA) thật cẩn thận. Sau đó, chia sẻ app cho các tester để cùng chạy thử ứng dụng và thu thập các phản hồi. Chính bạn cũng phải trực tiếp trải nghiệm, cài app trên các thiết bị cũ và càng nhiều dòng máy càng tốt, đồng thời đừng quên sửa tất cả các bug có thể trước khi tải lên Store dưới dạng “phiên bản 1.0”. Khả năng bạn mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi nên hãy làm thật tốt.

Đừng submit ứng dụng cho tới khi bạn tự tin rằng “đứa con tinh thần” của mình xứng đáng nhận được đánh giá 4 hoặc 5 sao từ phần lớn user.

Tip 5: Luôn hướng về khách hàng

Ứng dụng của bạn dù tốt đến đâu nếu không được người dùng đón nhận thì chẳng thế nào tồn tại lâu được. Do vậy, hãy tạo ra sản phẩm hữu ích, chất lượng và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Chỉ cần một chi tiết nhỏ trong sản phẩm của bạn gây bất lợi hoặc giảm trải nghiệm cho user thì khả năng app bị tụt hạng so với ứng dụng của đối thủ là điều chắc chắn.

Trên đây là 5 bí quyêt để phát triển một ứng dụng mà Apple đã chia sẻ với chúng ta. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong học tập và làm việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: quantrimang

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *