Quản trị mạng — June 20, 2016 at 3:46 am

3 điều cần biết về quản trị mạng

by

Quản trị mạng- một ngành có rất nhiều người muốn theo học hiện nay. Bạn muốn trở thành một quản trị mạng nhưng bạn lại băn khoăn không biết mình có hợp với ngành nghề này hay không? Khả năng bạn đi đến đâu khi học ngành “khó nhai” này. Dưới đây là 3 điều cần biết về quản trị mạng

quan-tri-vien-1

1. Công việc của quản trị mạng? Quản trị mạng có những công việc gì? Làm như thế nào?

Triển khai hệ thống mới buộc bạn phải năm bắt được các yêu cầu của khách hàng hay công ty lên kế hoạch để đáp ứng các ứng dụng đó. Những thiết kế hệ thống sao cho có một hệ thống đáp ứng được các yêu cầu ứng dụng của công ty trong thời điểm hiện tại và trong một tương lai gần, việc thiết kế hệ thống trước khi triển khai cần một người quản trị có kinh nghiệm từ hạ tầng mạng cho tới các máy chủ phục vụ cho các ứng dụng.

– Quản trị hay nâng cấp một hệ thống đang chạy đây là công việc nhiều nhất của nhà quản trị, bạn phải biết cách nắm bắt toàn bộ hệ thống một cách chi tiết, điều này giúp bạn có khả năng phán đoán những lỗi xảy ra cho hệ thống. Ngoài ra việc quản trị của bạn cần được ghi chép cẩn thận để sau này đó sẽ là tài liệu để nghiên cứu khắc phục nhanh những sự cố đã từng xảy ra. Phân tích hệ thống, tổng hợp hệ thống rồi đưa ra những chính sách hợp lý nhất thông minh nhất đáp ứng các ứng dụng là điều quan trọng nhất.

– Khi bạn nắm rõ từng chi tiết của hệ thống, từ đó phân tích từ hạ tầng mạng cho đến lớp ứng dụng, tổng hợp lại hệ thống dựa trên mô hình mạng, mô hình các ứng dụng. Những chính sách bảo mật, cần được thiết lập một cách chặt chẽ.

– Đảm bảo các ứng dụng luôn luôn chạy trơn tru là một yêu cầu thiết yếu đối với quản trị mạng. Và khắc phục những sự cố khi xảy ra. Bạn phải lên những chính sách dự phòng từ nguồn điện, cho tới hệ thống mạng và các ứng dụng cũng như an toàn dữ liệu đều phải có chính sách khắc phục và giảm tối thiểu những thiệt hại khi xảy ra sự cố với hệ thống, trong những vấn đề bạn quan tâm cũng cần phải nhớ một điều là dữ liệu là quan trọng nhất, đảm bảo không mất dữ liệu, không bị truy cập trái phép… Tất cả mọi công việc của nhà quản trị cũng chỉ xoay quanh dữ liệu.

2. Yêu cầu đối với quản trị mạng

Công nghệ ngày càng phát triển, việc nắm bắt công nghệ hiện tại để đáp ứng được các ứng dụng trong doanh nghiệp là cần thiết với một người quản trị mạng. Do đó yêu cầu đầu tiên của một nhà quản trị mạng là luôn luôn học tập và nghiên cứu các công nghệ nhằm lắm bắt và ứng dụng trong những môi trường cụ thể. Tổng hợp tốt những vấn đề, bạn phải có cái nhìn tổng thể cho cả hệ thống điều này không những giúp bạn đơn giản hoá khâu quản l các thiết bị ứng dụng mà là một yêu cầu cơ bản để bạn quản lý tốt những ứng dụng, những lỗi có thể xảy ra với hệ thống, cách khắc phục những sự cố ra sao. Việc lưu hồ sơ quản lý hồ sơ, cũng như quản lý hệ thống cần một tầm nhìn toàn diện.

– Làm việc theo nhóm là một yêu cầu vô cùng cần thiết với nhà quản trị bởi kiến thức là mênh mông còn con người thì có hạn trong mọi mặt, và trong một vấn đề sẽ có người sâu về mảng này, ta sâu về mảng khác. Để có thể tạo được một bộ máy hoạt động trơn tru buộc bạn phải biết cách làm việc theo nhóm, mỗi người làm một vấn đề, kết hợp với nhau để tạo ra một bộ máy làm việc không chồng chéo, hạn chế mặt yếu của mọi người, phát huy mặt mạnh của mọi người để đáp ứng công việc tốt hơn.

– Tiếng Anh là một thứ không thể không nhắc tới với nhà quản trị mạng, khi tại Việt Nam chúng ta hầu hết các ứng dụng là tiếng anh, hầu hết các tài liệu nghiên cứu của chúng ta là tiếng Anh, việc trau dồi tiếng anh sẽ giúp bạn ở một vị trí thoả đáng trong công việc quản trị mạng hiện nay.

– Khả năng giao tiếp cũng khá cần thiết điều này giúp bạn được lòng nhiều người trong công ty và sẽ giúp bạn khai thác được những lỗi của người dùng tốt hơn, phân tích những yêu cầu của khách hàng tốt hơn.

3. Tương lai nghề Quản trị mạng

Môi trường làm việc hiện đại, linh động và luôn luôn đòi hỏi cái đầu của bạn phải nảy sinh những ý tưởng mới, đó là những gì người ta có thể “nhìn mặt đặt tên” ngay cho nghề quản trị mạng.

Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng quản trị mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề “nóng” trong danh sách những công việc có độ hút lớn với giới trẻ năng động và có tố chất.

Dân IT hiện nay có thể tự tin đến với quản trị mạng bởi thực tế là họ hoàn toàn không “sợ” thất nghiệp nếu biết cách “chịu khó”. Thị trường việc làm ưu ái dành cho dân quản trị mạng những vị trí có phải nói là “trong mơ” với nhiều người trẻ ở lĩnh vực khác. Khi ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không còn là khái niệm gì đó mới mẻ mà máy tính, Internet đã trở thành công cụ làm việc thiết yếu thì quản trị mạng càng có nhiều đất để tung hoành.

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử cần tới một phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người mà đôi khi còn kêu “thiếu nhân lực” bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa thì con số có vẻ khiêm tốn hơn với khoảng trên dưới 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp.

Thị trường có nhu cầu rất cao đối với nghề quản trị mạng. Càng lúc công việc này càng chứng tỏ được nó không thể thiếu và vai trò thì ngày càng cao trong thế giới thông tin rộng lớn. Nhiều người nhận định quản trị mạng là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Bài trên nói về 3 điều cần biết về quản trị mạng, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo dayquantrimang

Xem thêm: 5 kỹ năng cần có cho người quản trị mạng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *